INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Châu Úc KT Úc tiếp tục có những tín hiệu đáng mừng

KT Úc tiếp tục có những tín hiệu đáng mừng

Nền kinh tế Úc đã tăng trưởng cao hơn dự đoán trong quý II nhờ những đóng góp lớn từ lĩnh vực nhà đất, những chi tiêu vào máy móc và thiết bị. Cục số liệu Úc mới đây cũng cho hay, GDP điều chỉnh theo mùa trong quý II của nền kinh tế này đã tăng 0.6% so với 3 tháng đầu năm.

Các nhà kinh tế đã dự đoán một sự tăng trưởng thấp hơn với 0.2% sau khi các số liệu thương mại đưa ra cho thấy có một mức giảm bất ngờ về xuất khẩu trong suốt 3 tháng tới tháng 6. Tuy nhiên, nền kinh tế này đã tăng trưởng 0.6% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa so với cùng kỳ năm 2008. GDP của Úc tăng trưởng ở mức hiệu chỉnh lại là 0.4% hàng quý trong 3 tháng đầu năm. Đô la Úc tăng thêm 0.5% so với Đô la Mỹ trong khi trước đó đã có mức sụt giảm 2.1%.

Ông Wayne Swan Bộ trưởng tài chính Úc cho hay “Báo cáo số liệu quốc gia khẳng định rằng gói kích thích của chính phủ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho Úc.” Bộ tài chính ước tính nền kinh tế này sẽ co rút quý thứ III liên tiếp với 0.3% nếu không có chương trình kích thích kinh tế này.

Nền kinh tế Úc là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất giữa nhóm các nước phát triển trong thời kỳ suy thoái. Qúy tăng trưởng GDP âm duy nhất của nước này xảy ra trong 3 tháng tới tháng 12/2008 với mức co rút hiệu chỉnh lại là 0.7%. Một hệ thống ngân hàng vững mạnh và hoạt động xuất khẩu phát triển đã giúp nền kinh tế này tăng trưởng tốt hơn các nền kinh tế khác. Các giải pháp kích thích tài chính của chính phủ đã giúp tạo việc làm trong các lĩnh vực xây dựng và bán lẻ.

Úc có thể cũng là một trong những nước đầu tiên trên thế giới bắt đầu tăng tỷ lệ lãi suất mặc dù ngân hàng TW vẫn giữ các tỷ lệ ở mức thấp của 49 năm với 3%. Đầu năm nay ông Glenn Stevens, thống đốc ngân hàng dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia) đã cho hay tỷ lệ lãi suất khẩn cấp sẽ trở lại mức bình thường hơn khi nền kinh tế hồi phục và đây chính là cơ sở cho sự suy đoán về một mức tăng tỷ lệ lãi suất vào cuối năm 2009.

Cục số liệu Úc cho hay chi tiêu cho tiêu dùng đã tăng 0.8% trong quý II trong khi đó GDP sụt giảm do hoạt động thương mại yếu kém hơn với mức giảm 7.4% trong cả quý.

Theo ft.com