INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Bắc Mỹ Goldman Sachs: Fed sẽ nới lỏng chính sách trong tuần này

Goldman Sachs: Fed sẽ nới lỏng chính sách trong tuần này

alt

Theo Goldman Sachs, trước tình hình ảm đạm của kinh tế Mỹ và khủng hoảng châu Âu ngày càng trầm trọng, Fed chắc chắn sẽ tuyên bố thực hiện nới lỏng chính sách.

Theo nhận định của Goldman Sachs, NHTW Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp của Ủy ban chính sách thị trường mở (FOMC) được tổ chức trong tuần này trong bối cảnh các số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động ngày càng xấu đi và châu Âu ngày càng lún sâu vào khủng hoảng nợ.

Trong một báo cáo được công bố ngày hôm qua (18/6), Jan Hatzius, chuyên gia đến từ Goldman Sachs cho rằng, trong cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 19 - 20/6, FOMC sẽ tuyên bố thực hiện chương trình mua tài sản như các chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp và trái phiếu kho bạc. Thậm chí, Hatzius còn cho rằng nếu Fed không nới lỏng chính sách trong tuần này, đó là sẽ một sự ngạc nhiên.

Hatzius cũng nhận định, Fed có thể mở rộng chương trình hoán đổi trái phiếu Operation Twist lẽ ra kết thúc vào tháng này. Trong khuôn khổ chương trình này, Fed sẽ bán ra trái phiếu trung hạn đồng thời mua vào trái phiếu dài hạn như trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và do đó có thể hạ lãi suất trong dài hạn.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định biện pháp này là không hiệu quả. Thay vào đó Fed nên thực hiện mua tài sản có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Fed cũng có thể lựa chọn một vài cách khác như cam kết không nâng lãi suất trừ khi tỷ lệ thất nghiệp được giảm xuống một mức nào đó và GDP danh nghĩa ở mức mục tiêu.

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích lại có nhận định trái ngược khi cho rằng Fed sẽ không thực hiện nới lỏng ngay vì muốn để dành các giải pháp cho đến khi tương lai của châu Âu trở nên rõ ràng hơn.

Gerald Hanweck, giáo sư tài chính tại đại học George Mason cho rằng Fed sẽ trì hoãn việc nới lỏng chính sách cho đến cuộc họp tiếp theo. Nguyên nhân là do các chương trình nới lỏng định lượng và kích thích kinh tế không đạt được hiệu quả như ý muốn và hơn nữa đến cuối tháng 6 chương trình hoán đổi trái phiếu mới hết hạn.

Theo CNBC