INVOLIO

Investment Insights

thứ 711252017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Bắc Mỹ “Quẫy” mạnh cuối phiên, Dow Jones rút ngắn đà giảm

“Quẫy” mạnh cuối phiên, Dow Jones rút ngắn đà giảm

alt

Mặc dù giảm mạnh vào đầu phiên do lo ngại khủng hoảng tài chính lan rộng sau cú sốc của các thị trường châu Âu, song chỉ số Dow Jones đã rút ngắn bước giảm vào cuối phiên nhờ những phút cuối bùng nổ giao dịch.

Thị trường mở phiên với đà lao dốc mạnh mẽ của các chỉ số chính, trong đó Dow Jones bốc hơi hơn 190 điểm. Đồng tiền chung châu Âu rớt thảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 2 năm so với USD, trong khi giá dầu xuống thấp nhất từ đầu năm.

Tuy nhiên, đà mua vào tăng mạnh cuối phiên đã giúp rút ngắn bước giảm của chỉ số Dow Jones. Chốt phiên giao dịch đêm qua (23/5), chỉ số này chỉ hạ có 6,66 điểm, xuống còn 12.496,15 điểm. Trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng nhẹ.

Việc nhà đầu tư bất ngờ tăng mua vào cổ phiếu là xuất phát từ tin tức cho biết Pháp và Italy có ý định sử dụng trái phiếu khu vực đồng tiền chung để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu. Điều này đã mang lại niềm hy vọng mới cho các nhà đầu tư quốc tế.

Dẫu vậy, nhà đầu tư vẫn lo lắng về nguy cơ Hy Lạp rời Khu vực đồng Euro sẽ gây ra những tác động khôn lường đến tài chính thế giới. Hôm 22/5, cựu Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos cảnh báo không thể loại trừ khả năng nước này rút khỏi khối.

Ông Papademos cho rằng mặc dù việc Hy Lạp rút khỏi Khu vực đồng Euro khó có thể xảy ra và cả Hy Lạp lẫn các nước thành viên khác đều không mong muốn điều này, song vẫn phải chuẩn bị để đối phó nếu nguy cơ này trở thành hiện thực.

Nếu xảy ra, cái giá phải trả dao động từ 500 tỷ đến 1.000 tỷ Euro (640 tỷ đến 1.300 tỷ USD), bao gồm tác động đến việc đánh giá thị trường, những tác động từ sự "lây nhiễm" sang các nước khác trong khu vực và thiệt hại đối với nền kinh tế thực.

Cựu thủ tướng Hy Lạp cho biết lạm phát có thể tăng 30% hoặc thậm chí 50% tùy thuộc vào tác động từ những diễn biến như vậy đối với nguy cơ lạm phát và tác động từ việc tăng giá đối với tiền lương.

Theo VNE