INVOLIO

Investment Insights

thứ 711252017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Tổng Hợp Fed, ECB, BoE và BoJ in tổng cộng 6 ngàn tỷ USD từ năm 2008

Fed, ECB, BoE và BoJ in tổng cộng 6 ngàn tỷ USD từ năm 2008

alt

Từ năm 2008 đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BoE) và NHTW Nhật Bản (BoJ) đã bơm tổng cộng 6 ngàn tỷ USD vào nền kinh tế chủ yếu thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Theo dự báo, con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong các năm tới và có thể thay đổi hoàn toàn mối quan hệ đối lập một thời giữa các ngân hàng và Chính phủ.

Trước bối cảnh các nền kinh tế giàu có đang chìm sâu hơn trong vũng lầy nợ, hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính châu Âu bước vào giai đoạn căng thẳng mới, và các công ty tại Mỹ vẫn còn ngập ngừng trong hoạt động tuyển dụng nên ai cũng kỳ vọng Fed, ECB, BoE và BoJ sẽ tiếp tục hành động để ổn định tình hình.

Và chắc chắn chương trình nới lỏng định lượng (QE) sẽ là đề tài chính tại các cuộc họp chính sách sắp tới của 4 ngân hàng trung ương trên. Thông qua chương trình này mà trong vòng 4 năm qua, nhóm 4 ngân hàng trung ương lớn đã tạo ra lượng tiền mới bằng cách mở rộng bảng cân đối kế toán và mua vào trái phiếu Chính phủ từ các ngân hàng.

Các thẻ tín dụng của Chính phủ gần như đã hết hạn và sự mất ổn định kéo dài của các ngân hàng thương mại cũng như nỗi lo sợ đang hiện diện và sự lưỡng lự trong hoạt động cho vay đồng nghĩa với việc lượng tiền mặt mới được phát hành ồ ạt không thể giúp cung tiền tăng trưởng đủ mạnh để tạo ra thêm hàng hóa và dịch vụ.

Nói cách khác, cho đến nay việc in tiền điện tử - dù là trực tiếp dưới hình thức mua trái phiếu tại Mỹ hay Anh hoặc gián tiếp dưới hình thức các khoản vay rẻ dài hạn của ECB – cũng không thể thay thế những gì mà các ngân hàng thương mại đang loại bỏ trong quá trình củng cố bảng cân đối kế toán và cắt giảm quy mô tín dụng.

Có vẻ như giới đầu tư toàn cầu đang tin rằng 4 ngân hàng trung ương trên sắp áp dụng thêm QE. Cuộc thăm dò mới nhất được Bank of America Merrill Lynch thực hiện trên 260 nhà quản lý quỹ cho thấy gần 75% dự báo ECB sẽ tiếp tục áp dụng hoạt động thanh khoản vào tháng 10 tới. Bên cạnh đó, gần 50% kỳ vọng Fed sẽ bơm tiền trong giai đoạn này.

Trong năm nay, BoJ đã gia tăng quy mô của chương trình mua tài sản và nhà làm chính sách Adam Posen của BoE cho biết vào hôm thứ Hai rằng BoE không chỉ nên mua thêm trái phiếu Chính phủ mà còn phải hướng đến trái phiếu của các doanh nghiệp nhỏ.

Theo VietStock