INVOLIO

Investment Insights

thứ 711252017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Tổng Hợp NĐT rút 1.5 tỷ USD khỏi TTCK mới nổi tuần thứ 3 liên tiếp

NĐT rút 1.5 tỷ USD khỏi TTCK mới nổi tuần thứ 3 liên tiếp

alt

Sự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư tiếp tục chạy khỏi thị trường chứng khoán mới nổi dù tốc độ rút vốn có chậm lại.

Theo số liệu của EPFR, nhà đầu tư rút ròng 1.54 tỷ USD khỏi quỹ đầu tư cổ phiếu của các quốc gia đang phát triển trong tuần kết thúc ngày 23/05. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn mức rút ròng trong tuần kết thúc ngày 16/04 là 2.24 tỷ USD, mức thất thoát nhiều nhất trong 5 tháng.

Từ đầu năm đến nay, dòng vốn đầu tư ròng đổ vào thị trường chứng khoán của các quốc gia đang phát triển đạt tổng cộng 19.25 tỷ USD, trái với mức thất thoát 12.46 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Các quỹ đầu tư thị trường mới nổi (GEM) thất thoát 7 triệu USD do các quỹ đầu tư châu Á (trừ Nhật Bản) bị rút ròng tới 768 triệu USD, mạnh nhất trong số các quỹ đầu tư chứng khoán thị trường mới nổi.

Trong đó, nhà đầu tư rút 245 triệu USD khỏi Brazil, nâng tổng lượng vốn chạy khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ Latinh lên 527 triệu USD, mức cao nhất kể từ tuần kết thúc ngày 10/08. Cũng trong tuần qua, 92 triệu USD đã chạy khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu của Nga.

Danh mục cổ phiếu thị trường mới nổi giảm bình quân 2.54%, qua đó rút ngắn mức tăng trong năm 2012 xuống còn 0.46%. Trong khi đó, các quỹ đầu tư trái phiếu thị trường mới nổi cũng bị thất thoát 478 triệu USD.

Chuyên gia phân tích Kelly Kwok của Citigroup cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể rút ra bất kỳ kết luận nào về sự suy giảm trong tốc độ rút vốn khỏi các thị trường mới nổi do dòng vốn rút khỏi từng khu vực ngày càng tăng cao. Nếu chưa tìm ra được giải pháp rõ ràng nào đối với các vấn đề tại Hy Lạp và các số liệu cho thấy sự tăng trưởng yếu kém hơn nữa tại Trung Quốc, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nhà đầu tư tiếp tục rút tiền khỏi các quỹ đầu tư thị trường mới nổi trong tuần tới.

Theo Fifonet