INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Tổng Hợp

Tài sản mềm của nước Mỹ

Tài sản mềm của một quốc gia thường tụ hội từ nhiều nhân tố. Tài sản lớn nhất của Trung Quốc là 5 ngàn năm lịch sử và văn hóa đặc trưng của Nho giáo, thể hiện qua lối sống của 1.3 tỷ dân và hơn 100 triệu Hoa kiều. Mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Anh 100 năm trước nên người Anh thường rất khôn ngoan trong những lựa chọn về chính trị, kinh tế và xã hội…vì họ đã từng trải qua bao thời vàng son cũng như khốn khổ. Hoa Kỳ thì chỉ mới lập quốc hơn 200 năm nhưng hiện nay, tài sản mềm của nước Mỹ lan tỏa khắp hoàn cầu và tạo hướng cho rất nhiều trào lưu trong sinh hoạt của nhiều dân tộc.

Tài phiệt thời loạn ở Nga: Giàu cực nhanh bằng tài sản quốc gia

Ông là một trong những người trở nên cực giàu trong thời gian cực nhanh bằng cách mua rẻ tài sản quốc gia, nhờ vào các mối quan hệ trong chính trường vào thời nước Nga bất ổn cả về kinh tế và chính trị.

Thế giới đang đối mặt với bong bóng trái phiếu?

altLợi suất trái phiếu Mỹ, Đức và Brazil xuống mức thấp kỷ lục mặc dù tổng nợ của thế giới đã lên tới 40 nghìn tỷ USD khiến nhiều người cho rằng thị trường đang đứng trước bong bóng trái phiếu sắp vỡ.

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường (Kỳ 3)

Gusinsky không có mặt trong Câu lạc bộ đồi Chim Sẻ, bởi ông là đối thủ của tất cả thành viên câu lạc bộ. Đó cũng là lý do mà sau này Gusinsky bị một trận “hội đồng” khiến gần như thanh bại danh liệt.

Ngân sách Mỹ đã thâm hụt 125 tỷ USD trong tháng 5

altBáo cáo công bố ngày 11/6 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết cán cân thu chi ngân sách của Chính phủ liên bang Mỹ trong tháng 5 bị thâm hụt 125 tỷ USD, nâng tổng mức thâm hụt trong 8 tháng đầu của tài khóa 2012, bắt đầu từ tháng 10/2011, là 845 tỷ USD, thấp hơn khoảng 80 tỷ so với cùng kỳ tài khóa 2011.

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường (Kỳ 2)

Khu vực quanh đồi Chim Sẻ là một trong những khu thanh thế nhất nước Nga, nơi có Đại học Matxcơva, Viện Hóa lý và Mosfilm (trung tâm công nghiệp điện ảnh Nga).

Marc Faber: Đừng mua trái phiếu, hãy mua cổ phiếu

altVới mức lợi suất thực âm của trái phiếu, nhà đầu tư có rất ít sự lựa chọn và bắt buộc phải chọn cổ phiếu.

Các "bố già" Nga một thời lũng đoạn chính trường (Kỳ 1)

"Bố già" trong trường hợp này hoàn toàn không giống như "phiên bản" bố già trong tiểu thuyết The Godfather của Mario Puzo mà là một biến thái nguy hiểm hơn nhiều lần.

Mảnh đất màu mỡ cho thế lực ngầm

Thao túng và lũng đoạn kinh tế quốc gia, họ có khả năng thọc sâu vào hệ thống tài chính - kinh tế với sự giúp đỡ của các nhóm lợi ích. Những bài học của nước Nga khi được soi rọi lại vào giai đoạn thập niên 1990 sẽ chẳng bao giờ cũ, càng không cũ với một số nước cũng đang vật lộn với cơ chế chuyển đổi và khi mà nền kinh tế quốc gia bắt đầu bị thâu tóm bởi những nhóm thế lực ngầm...

Có hai cột mốc đáng chú ý trong lịch sử nước Nga đương đại. Thứ nhất: tháng 4-1985 (tổng thống) Mikhail Gorbachev lần đầu tiên nói đến chính sách perestroika (tái cấu trúc) và glasnost (công khai). Hai chủ trương mang tính "cách mạng" này đã dẫn Liên Xô đến sự tan rã. Thứ hai: năm 1994 (thủ tướng) Anatoly Chubais tiến hành chương trình tư hữu hóa.

Sự kiện thứ hai là hậu quả trực tiếp của sự kiện thứ nhất và cả hai sự kiện đưa đến sự ra đời một nhóm tài phiệt, tạo ra cái mà báo chí phương Tây gọi là "mafia đỏ". Chỉ đến thời Putin, sự lũng đoạn của nhóm oligarch (tập đoàn đầu sỏ chính trị - thuật từ chính trị học thời Hi Lạp cổ đại) mới bắt đầu bị hạn chế...

Thế hệ các bố già Nga ra đời như thế nào?

Nước Nga nói riêng và Liên Xô nói chung bắt đầu thay đổi từ một ngày chủ nhật 10-3-1985, khi vị bác sĩ Kremlin Yevgeny Chazov gọi điện báo Mikhail Gorbachev - thành viên trẻ nhất Bộ chính trị - cho biết Tổng bí thư Liên Xô Konstantin Chernenko vừa từ trần. Trong vòng vài giờ, hàng đoàn xe Limousine đen đậu kín trước Kremlin và phiên họp khẩn đã đưa Gorbachev lên quyền lực. Lúc đó, sáu nhân vật mà sau này trở thành "tập đoàn quyền lực" còn chưa dính dáng đến chính trường.

Tại căn hộ tầng hai ở Matxcơva, một tài xế xe đổ rác tên Alexander Smolensky 30 tuổi đang ngồi trong xó bếp rủa xả số phận. Smolensky trưởng thành trong gia đình không có cha và cuộc đời đầy những nỗi lo cơm áo gạo tiền...

Tại Viện kỹ thuật hóa Mendeleev, Mikhail Khodorkovsky 21 tuổi còn một năm nữa thì tốt nghiệp. Tuy theo ngành hóa nhưng Khodorkovsky bắt đầu thích kinh doanh khi dùng phí đoàn viên để mở một quán cà phê nhỏ trong viện...

Còn ở Viện khoa học kiểm nghiệm, nơi các nhà toán học và lý thuyết học nghiên cứu tên lửa đạn đạo và hạt nhân nguyên tử, Boris Berezovsky 39 tuổi - chuyên gia lý thuyết về tư duy quyết định và có một phòng thí nghiệm riêng - đang mơ mộng về một giải Nobel...

Trên một xa lộ gần phi trường quốc tế Matxcơva, một thanh niên gầy đang đánh taxi lòng vòng kiếm khách. Đó là Vladimir Gusinsky 33 tuổi. Gusinsky rất điên tiết trước thế giới mình đang đối mặt. Mơ tạo dựng sự nghiệp từ sân khấu bởi từng được đào tạo nghề đạo diễn, nghệ sĩ tài năng Gusinsky lại phải kiếm sống bằng nghề lái taxi "chui"...

Còn ở văn phòng thị chính Matxcơva, Yuri Luzhkov 48 tuổi đang chán nản ngồi giữa các viên chức bàn giấy già nua chẳng làm được tích sự gì, trừ việc nhốn nháo vào cuối tháng trong đợt lĩnh lương. Cuối cùng, tại một viện kinh tế ởLeningrad, Anatoly Chubais 30 tuổi - con một người theo Chính Thống giáo từng dạy tại học viện quân sự - cũng đang "ca" bài ca thân phận cuộc đời...

Sáu nhân vật trên không quen biết nhau nhưng đều có điểm chung: tận dụng kẽ hở thời perestroika và glasnost để chiếm quyền lực và tiền tài. Bốn người trong số đó - Smolensky, Khodorkovsky, Berezovsky và Gusinsky - đã trở thành trùm tài phiệt, làm giàu trong bóng tối với những quan hệ chính trị mờ ám và biến Boris Yeltsin thành công cụ của mình. Hai người còn lại - Luzhkov và Chubais - trở thành những chính khách quyền lực. Tại một "nước Nga mới" thời Mikhail Gorbachev và sau đó là Boris Yeltsin, có quá nhiều khoảng trống - trong hệ thống chính trị lẫn kinh tế - để sáu nhân vật trên lợi dụng.

Kẽ hở trong hệ thống chính trị là nơi trú ẩn lý tưởng cho các bố già

Sau khi thoát nạn từ vụ đảo chính hụt tháng 8-1991, Mikhail Gorbachev tiếp tục ngồi ghế lãnh đạo bốn tháng nữa trong nỗ lực tuyệt vọng tránh Liên Xô không bị tan rã. Tuy nhiên, cú đấm cuối cùng đã xảy ra vào tháng 12-1991, khi Boris Yeltsin và các nhà lãnh đạo Ukraine cùng Belarus tổ chức cuộc họp tại khu đi săn Belavezhskaya Pushcha và tuyên bố thành lập liên minh đối lập với Gorbachev.

Ba tuần sau, ngày 25-12-1991, cờ Liên Xô được hạ xuống khỏi Kremlin, ngay sau khi Gorbachev tuyên bố từ chức. Vài tháng trước, Yeltsin đã bắt đầu lập một "nội các" riêng với sự tham gia của những bộ não trẻ, trong đó có Yegor Gaidar 32 tuổi, tác giả một số bài phân tích kinh tế từng gây chú ý đăng trên tạp chí cộng sản Kommunist. Yeltsin ủng hộ lý thuyết "big bang" (vụ nổ lớn) của Yegor Gaidar (ám chỉ sự nhảy vụt sang nền kinh tế thị trường tự do như trường hợp Ba Lan sau sự kiện bức tường Berlin sụp đổ).

Nói tóm lại, lý thuyết Yegor Gaidar là một liệu pháp sốc và Yeltsin muốn đảm bảo rằng mình đã hoàn toàn phá hủy nền kinh tế - chính trị thời Liên Xô. Tuy nhiên, nền kinh tế - chính trị Nga thời hậu Liên Xô hoàn toàn chưa chuẩn bị bất cứ gì cho giai đoạn quá độ và liệu pháp sốc cuối cùng đem lại vô số hậu quả bi kịch.

Sau loạt thất bại trong chính sách tư hữu hóa, nhà cải tổ Yegor Gaidar bị đá đít khỏi Kremlin dưới sức ép quốc hội. Để thỏa mãn giới công nghiệp, Boris Yeltsin đưa Viktor Chernomyrdin lên thay.

Trong khi đó, mâu thuẫn giữa Yeltsin và quốc hội càng lúc càng nghiêm trọng. Cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý kiến về chính sách cải tổ Yeltsin dự kiến tổ chức ngày 25-4-1993. Trước thời điểm này, Anatoly Chubais đã thực hiện chiến dịch tuyệt mật giúp Yeltsin, bằng cuộc gặp kín với nhà tài phiệt George Soros. Một đại diện Chubais - người phương Tây - đã đến Thụy Sĩ dàn xếp việc lập nguồn quỹ cho cuộc vận động hậu trường giúp Yeltsin thoát nguy cơ rớt đài.

Kết quả, chiến dịch đánh bóng trên các phương tiện truyền thông đã giúp Yeltsin "thoát chết" với 58% ý kiến bày tỏ lòng tin và 52% ủng hộ chính sách cải tổ kinh tế. Lúc này nền chính trị và kinh tế Nga đã trở thành một loại hàng hóa đặc biệt. Chính sách tư hữu hóa bước sang giai đoạn hai. Bất cứ ai có tiền đều có thể mua được gần như bất cứ gì.

Đây là thời điểm mà những Khodorkovsky, Berezovsky, Gusinsky... xuất hiện, trong bối cảnh giá trị hàng hóa - đặc biệt các công ty nhà nước - được bán với giá rẻ mạt. Zil - hãng sản xuất xe tải nổi tiếng với 100.000 công nhân - chỉ có giá vỏn vẹn 16 triệu USD!

Giá thị trường của Gorky Automobile Works (còn được gọi là GAZ), nơi sản xuất xe hơi Volga- chỉ 27 triệu USD. Và trong khi công ty Mỹ thường tính giá thị trường 100.000 USD/công nhân, công ty Nga lúc đó chỉ tính 100-500 USD/đầu người.

Đúng là bi kịch!

WB cảnh báo khủng hoảng 2008 sắp trở lại

altTrả lời báo giới cuối tuần qua, Chủ tịch WB Robert Zoellick nhận định, diễn biến tại Hy Lạp đang đưa các nước EU vào vùng nguy hiểm và có thể làm bùng phát khủng hoảng tài chính như năm 2008.

Các "bố già" Nga một thời lũng đoạn chính trường (Kỳ 4)

Sau năm 1996, thanh thế các ông trùm không còn là chuyện rỉ tai hậu trường. Họ đã công khai trở thành nhóm doanh nhân có tiếng nói nặng ký trong Kremlin.

Nhà đầu tư hàng hóa bi quan nhất kể từ khủng hoảng năm 2008

alt22/24 hàng hóa theo dõi bởi chỉ số S&P GSCI giảm giá trong tuần trước. Dầu thô sụt 8,4%, giá bông thấp nhất 27 tháng, Niken mất 5,6%, lúa mì hạ 10% ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đặt cược xu hướng giá lên.

World Bank: "Khủng hoảng kinh tế sẽ lên đỉnh điểm vào năm 2013"

Ngày 13/7, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia, ông Hatta, cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ lên tới đỉnh điểm vào năm 2013 và hối thúc Indonesia tiến hành công tác chuẩn bị để ứng phó với nguy cơ này.

Hơn 1 tỷ USD chạy khỏi TTCK mới nổi tuần thứ tư liên tiếp

altNhà đầu tư rút 1.14 tỷ USD khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi trong tuần kết thúc ngày 30/05 do lo ngại về đà tăng trưởng của Trung Quốc và châu Âu. Theo EPFR Global, đây là tuần thứ tư liên tiếp dòng vốn chạy khỏi các TTCK mới nổi, đợt rút vốn dài nhất kể từ quý 3/2011.

Nouriel Roubini: “Cơn bão toàn diện” đã bắt đầu đổ bộ

Đây là nhận định vừa được Nouriel Roubini đưa ra hôm qua. Ông là nhà kinh tế học được gán cho cái tên "Dr Doom" do luôn đưa ra các cảnh báo bi quan nhưng chính xác về khủng hoảng.

Thế giới “sụt sịt” trước “gió độc” Tây Ban Nha

altHôm 30/5, Tây Ban Nha đã đánh bại Hàn Quốc với tỷ số 4/1 trong trận thử nghiệm đội hình đầu tiên ngay sau khi chốt danh sách cầu thủ tham dự Cúp bóng đá châu Âu năm 2012. Một lần nữa, đội tuyển bóng đá xứ sở đấu bò tót lại khẳng định đẳng cấp vượt trội của mình.

3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn bị điều tra

Danh sách bao gồm Standard & Poor, Moody và Fitch, trong đó những tổ chức này bị nghi ngờ về phương pháp đánh giá chưa minh bạch và thiếu tính chặt chẽ đối với các hoạt động ngân hàng.

Đồng USD vẫn là vua

altKể cả sau khi Fed đã bơm vào hệ thống tài chính thêm 2,3 nghìn tỷ USD, tổng số tài sản an toàn có chất lượng cao trên toàn thế giới vẫn bị sụt giảm. Đồng USD đang trở nên khan hiếm.

Thất nghiệp ở đâu nặng nề nhất thế giới?

altCuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khởi phát năm 2008 đã cướp đi hàng triệu việc làm. Hiện tại, trước sự hồi phục chậm chạp của thế giới, thị trường việc làm một lần nữa lại đối mặt với nguy cơ lớn. Chẳng hạn như Mỹ, nền kinh tế này đã đánh mất 8,3 triệu việc làm trong giai đoạn suy thoái, và cho tới nay mới chỉ phục hồi được 43%.

NĐT rút 1.5 tỷ USD khỏi TTCK mới nổi tuần thứ 3 liên tiếp

altSự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư tiếp tục chạy khỏi thị trường chứng khoán mới nổi dù tốc độ rút vốn có chậm lại.

Fed, ECB, BoE và BoJ in tổng cộng 6 ngàn tỷ USD từ năm 2008

altTừ năm 2008 đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BoE) và NHTW Nhật Bản (BoJ) đã bơm tổng cộng 6 ngàn tỷ USD vào nền kinh tế chủ yếu thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Con số thiệt hại nếu Hy Lạp rời eurozone sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ euro

Theo giám đốc Viện Tài chính quốc tế, những ai đã từng nghĩ châu Âu và rộng hơn là kinh tế toàn cầu đã chuẩn bị kỹ càng cho sự ra đi của Hy Lạp nên suy nghĩ lại.