INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Nam Mỹ OPEC có thể tăng sản lượng vào tháng 12 tới

OPEC có thể tăng sản lượng vào tháng 12 tới

Tổng thư ký Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem El-Badri cho biết, khối này có thể tăng sản lượng khi nhóm họp tại Luanda (Angola) vào ngày 22/12 tới, nếu giá dầu tiếp tục tăng cao và kinh tế toàn cầu phục hồi vững chắc.

Phát biểu trên của ông El-Badri được đưa ra tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị "Dầu mỏ và Tiền bạc 2009" đang diễn ra tại London - một ngày sau khi giá dầu ở New York leo lên 82 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 1 năm, do đồng USD yếu và lượng dự trữ năng lượng của Mỹ sụt giảm.

Đầu tuần này, ông El-Badri cho rằng mức giá 60-70 USD/thùng sẽ không đủ để khối này trang trải các khoản đầu tư cần thiết. Tại cuộc họp hồi tháng 9/09, các nước thành viên OPEC nhất trí tiếp tục duy trì hạn ngạch sản lượng chính thức ở mức 24,84 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã rơi mạnh từ các mức cao lịch sử hơn 147 USD/thùng chinh phục hồi tháng 7/08 xuống chỉ còn khoảng 32 USD/thùng vào tháng 12/08, do tác động của cơn lốc suy thoái trên toàn cầu, song đang trên đà phục hồi trở lại trước những hy vọng về sự phục hồi kinh tế.

Sự tăng vọt của giá dầu trong thời gian gần đây chủ yếu do đồng USD suy yếu, bởi khi đó giá dầu tính bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ mạnh hơn.

Tuy nhiên, hiện có những nghi ngờ về việc liệu giá dầu có thể trụ vững ở các mức trên 80 USD/thùng do "sức khỏe" nền kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổ chức đại diện quyền lợi của các nước tiêu thụ dầu mỏ, cũng nói tới sự bất ổn trên thị trường dầu mỏ.

Trong báo cáo công bố đầu tháng này, IEA nhận định trong khi nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên vào cuối năm nay và năm 2010 do kinh tế toàn cầu mạnh lên, vẫn còn bất ổn về việc thị trường sẽ thực sự phản ứng theo cách nào, có nghĩa là giá cả sẽ biến động mạnh.

Theo báo cáo của IEA, mặc dù kinh tế toàn cầu đã có bước phục hồi từ suy thoái, nhu cầu dầu mỏ năm 2010, ngay cả khi được dự báo sẽ tăng lên, vẫn tiếp tục ở dưới mức tiêu thụ năm 2008.

IEA dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay ở mức trung bình 84,6 triệu thùng/ngày, tức giảm 1,7 triệu thùng, hay 1,9% so với năm ngoái; trước khi tăng lên 86,1 triệu thùng/ngày năm 2010, (tăng 1,4 triệu thùng; 1,7%).

IEA dự báo giá dầu sẽ đứng ở mức khoảng 75 USD/thùng vào năm tới.

Theo VIETNAM+