INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Nam Mỹ Mỹ Latin sắp có đồng tiền chung

Mỹ Latin sắp có đồng tiền chung

Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Bolovia cho châu Mỹ (ALBA) ở Bolivia, các nhà lãnh đạo Mỹ Latin ngày 17-10 nhất trí xây dựng một đồng tiền khu vực nhằm giảm việc sử dụng đồng USD trong giao dịch thương mại.

Đồng tiền chung được gọi là Sucre, mang tên Jose Antonio de Sucre, người Ecuador, vị anh hùng đã sát cánh cùng Simon Bolivar hồi đầu thế kỷ 19 trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc chung của Mỹ Latin.

Tổng thống nước chủ nhà Bolivia, Ngài (Evo Morales đã vui mừng thông báo văn kiện về việc thiết lập đồng Sucre được thông qua và loại tiền mới sẽ được phát hành đầu năm 2010.

Trước đó, tại hội nghị cấp cao bất thường của ALBA ở Venezuela tháng 4-2009, một trong những trọng tâm là bàn biện pháp ứng phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, tổ chức ALBA đã thông qua việc thành lập đồng tiền chung mang tên “Sucre” nhằm thúc đẩy thương mại nội khối và tránh lệ thuộc vào “sự độc quyền” của đồng USD. ALBA gồm Cuba, Venezuela, Bolovia, Nicaragua, Ecuador, Dominica, Honduras và Saint Vincent, Grenadines, Antigua và Barbuda.

Nhỏ bé như quốc đảo Antigua và Barbuda trong khu vực, dân số có chưa tới 8,5 vạn người, diện tích 442 km2, GDP đầu người 12.600 USD/năm, vốn lưu hành đồng nội tệ riêng là đôla Đông Caribe (XCD) rất nhỏ bé và không đáng kể. Sắp tới, đồng Sucre lưu hành là một cơ hội để quốc đảo Antigua và Barbuda nhỏ bé và xinh đẹp không quá phụ thuộc hoàn toàn vào USD trong thương mại khu vực. Đồng tiền chung Sucre bởi thế được kỳ vọng như sự cộng hưởng sức mạnh kinh tế của các quốc gia khu vực Mỹ Latin.

Theo Pháp luật