INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Nam Mỹ KT Braxin chấm dứt giai đoạn "suy thoái kỹ thuật"

KT Braxin chấm dứt giai đoạn "suy thoái kỹ thuật"

Viện Địa lý và Thống kê Braxin (IBGE) thông báo, kinh tế nước này đã tăng trưởng 1,9% trong quý II/09 so với quý trước đó, chấm dứt giai đoạn suy thoái "kỹ thuật" do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trước đó, GDP của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này đã sụt giảm tương ứng 3,4% và 1% trong quý IV/08 và quý I/09.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay kinh tế Braxin đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn so với nhiều nền kinh tế chủ chốt khác của thế giới. Các nhà phân tích cho rằng kinh tế Braxin vượt qua giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất, bắt nguồn từ nền tảng hệ thống ngân hàng vững mạnh và hàng loạt chính sách kích thích kinh tế của chính phủ như giảm thuế và hạ lãi suất đã phát huy hiệu quả.

Cũng trong quý II/09, chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình tăng 2,1% và là quý tăng thứ 23 liên tiếp, do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia dụng và ô tô tăng mạnh. Trong khi đó, doanh số bán lẻ cũng tăng đáng kể trong tháng 6/09, nhờ chính sách tiền tệ được nới lỏng và thị trường lao động được cải thiện.

Với những dấu hiệu hồi sinh tích cực, Bộ trưởng Tài chính Braxin Guido Mantega dự đoán kinh tế nước này có thể đạt tốc độ tăng trưởng 2-3% trong quý III. Ông Mantega khẳng định: "Braxin đang phục hồi rất nhanh sau khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, chúng ta cần thận trọng và tiếp tục triển khai các kế hoạch duy trì sự ổn định kinh tế".

TTXVN