INVOLIO

Investment Insights

Thứ 411222017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Châu Âu Eurozone bơm 125 tỷ USD cứu hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha

Eurozone bơm 125 tỷ USD cứu hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha

alt

Tây Ban Nha vừa trở thành quốc gia thứ tư của Eurozone nhận gói giải cứu tài chính quốc tế vào ngày thứ Bảy khi Bộ trưởng Kinh tế Luis de Guindos cho rằng nước này sẽ yêu cầu EU cho vay tới 100 tỷ EUR (tương đương 125 tỷ USD) nhằm hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Phát biểu với các phóng viên vào tối ngày thứ Bảy (09/06) sau cuộc điện đàm với các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup), Bộ trưởng Luis de Guindos cho rằng các khoản vay này chủ yếu dành cho hệ thống ngân hàng chứ không phải nền kinh tế.

Theo ông, điều kiện để nhận được khoản vay trên “rất thuận lợi” và không có bất kỳ điều kiện kinh tế cụ thể nào kèm theo.

Eurogroup cho biết trong thông báo: “Eurogroup ủng hộ nỗ lực của các nhà chức trách Tây Ban Nha nhằm kiên quyết tái cấu cấu trúc lĩnh vực ngân hàng đồng thời hoan nghênh nước này tìm kiếm gói hỗ trợ tài chính từ các quốc gia thành viên khác trong khu vực”.

Eurozone sẽ cung cấp gói giải cứu cho Tây Ban Nha thông qua Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM). Trong khi đó, Quỹ Tái cấu trúc Ngân hàng – quỹ giải cứu ngân hàng của Tây Ban Nha – sẽ đóng vai trò trung gian cho Chính phủ Tây Ban Nha với việc tiếp nhận nguồn vốn và bơm vào các tổ chức tài chính khó khăn.

Thông báo trên của Eurozone đã khép lại các đồn đoán trong những ngày gần đây rằng Tây Ban Nha sẽ phải yêu cầu châu Âu giải cứu các ngân hàng của nước này dưới tác động từ sự sụp đổ của thị trường nhà ở và suy thoái kinh tế.

Từ tháng 4/2012 đến nay, chi phí vay mượn của Tây Ban Nha tăng mạnh đến nỗi mới đây Bộ trưởng Tài chính Cristobal Montoro cho rằng các thị trường vốn đã “đóng cửa” đối với nền kinh tế lớn thứ tư Eurozone.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde hoan nghênh lời thỉnh cầu giải cứu của Tây Ban Nha. Bà nói: “Đây là một bước đi quan trọng nhằm đem lại thành công cho chiến lược kiện toàn hệ thống ngân hàng của các nhà chức trách Tây Ban Nha”.

Bà cho biết thêm số tiền trên đảm bảo sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cấp vốn của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha và IMF sẵn sàng hỗ trợ việc thực hiện cũng như theo dõi quá trình giải cứu.

Chính mối lo lắng về Tây Ban Nha đã gây ra sự bất ổn cho các thị trường trong vài tuần qua bên cạnh nỗi lo sợ về nguy cơ rút lui khỏi Eurozone của Hy Lạp. Giới phân tích cho rằng các thị trường đã chiết khấu hết khả năng các đảng ủng hộ “thắt lưng buộc bụng” sẽ thất bại trong cuộc bầu cử vào ngày 17/06 tới. Tuy nhiên, nguy cơ rút lui của Hy Lạp vẫn chính là điều mà thị trường cần theo dõi.

Theo VietStock