INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Châu Âu Hy Lạp và Châu Âu lún sâu vào khủng hoảng

Hy Lạp và Châu Âu lún sâu vào khủng hoảng

alt

Mặc dù Eurozone bơm tiền cứu trợ Hy Lạp, song chính lãnh đạo các quốc gia khu vực này cũng không tin rằng có thể cứu được Hy Lạp. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến Hy Lạp mà cả Châu Âu lo ngại.

Một tin vui và một... tin buồn đến với Hy Lạp khi mà chính phủ các quốc gia khu vực đồng euro (Eurozone) hôm 9.5 nhất trí cấp 5,2 tỉ euro (6,7 tỉ USD) giúp Hy Lạp trả nợ. Theo đó, lãnh đạo Quỹ Bình ổn tài chính Châu Âu nhất trí giúp Hy Lạp thanh toán nợ trái phiếu ngắn hạn và hoàn tất một số nghĩa vụ trả nợ khác. Nếu Hy Lạp từ chối nhận khoản cứu trợ này, họ sẽ đối mặt với các vấn đề tài chính bởi Chính phủ Hy Lạp đang thiếu tiền để thanh toán lương cũng như trả nợ 435 triệu euro trái phiếu đáo hạn ngày 15.5.

Tuy nhiên, tin buồn là Quỹ Giải cứu khu vực đồng euro đã quyết định ngừng việc chuyển số tiền 1 tỉ euro (1,3 tỉ USD) trong gói cứu trợ mới nhất cho Hy Lạp, sau khi đa số người dân Hy lạp bỏ phiếu chống lại những đảng chính trị ủng hộ gói giải cứu và biện pháp khắc khổ kinh tế. Quỹ cứu trợ này cho biết, đã cấp 4,2 tỉ euro trong tổng số 5,2 tỉ euro dự kiến dành cho Hy Lạp, và thời điểm giải ngân khoản tiền còn lại sẽ “phụ thuộc vào nhu cầu tài chính của Hy Lạp”. Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ cân nhắc việc liệu có nên chi số tiền 1 tỉ euro còn lại cho Hy Lạp trong cuộc họp vào vài ngày tới.

Với diễn biến này, nguy cơ Hy Lạp có thể rời khỏi khu vực đồng euro đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Và điều này khiến các NĐT và quan chức Châu Âu giận dữ. Có tới già nửa NĐT tin rằng Hy Lạp có thể sẽ rời Eurozone trong năm nay. Theo cuộc thăm dò ý kiến toàn cầu mới đây của Hãng Bloomberg, 57% trong tổng số 1.253 NĐT, nhà phân tích và thương nhân tin rằng ít nhất một trong số các thành viên trong Eurozone sẽ rời khỏi khu vực này. Theo đó có tới 80% các NĐT dự báo thị trường trái phiếu Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự ra đi này.

Tuy nhiên, không chỉ có Hy Lạp mà nhiều chuyên gia còn tỏ ra lo ngại Tây Ban Nha cũng sẽ rút khỏi Eurozone. Chính vì thế mà theo cuộc khảo sát hôm 8.5, đa số người được hỏi nhận định rằng suy thoái Châu Âu là mối đe dọa lớn với kinh tế toàn cầu. Với bất ổn tài chính gia tăng tại Châu Âu, có quá nhiều lo ngại và hoài nghi đối với chiến lược chống khủng hoảng của châu lục này. Chiến lược gia thuộc FxPro Financial Services tại London, ông Micheal Derks nhận định: “Xét theo góc độ tài chính, chắc chắn cuộc khủng hoảng sẽ tồi tệ hơn. Nếu Hy Lạp không rời khỏi Eurozone, các nước thành viên sẽ có nhiều cơ hội để tái cơ cấu nợ hơn”. Tuy nhiên, “Nếu Hy Lạp quyết định không ở lại trong khu vực đồng euro, chúng ta cũng không thể ép buộc được Hy Lạp” - Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết.

Câu hỏi cực kỳ quan trọng là cuộc bầu cử tại Hy Lạp tới đây sẽ diễn ra như thế nào và kết quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới việc Hy Lạp ra đi hay ở lại Eurozone. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy số người Hy Lạp muốn ở lại trong liên minh tiền tệ tương đương những người phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng mà Hy Lạp dự định tiến hành. Điều đó có nghĩa là bản thân người Hy Lạp cũng mâu thuẫn với việc nửa muốn rời khỏi khu vực đồng euro để tránh lâm vào tình trạng thắt chặt tài chính quá mức; còn nửa muốn ở lại thì đương nhiên phải thực hiện chính sách tài chính do các nhà tài trợ áp đặt. Do đó, quá trình mặc cả về chính phủ tương lai và cuộc bầu cử nhiều khả năng diễn ra tháng tới có thể đặt đất nước trước hai lựa chọn không thể dung hòa. Và dù điều gì xảy ra thì sự phân hóa cũng sẽ rất sâu sắc cả với Hy Lạp và Châu Âu.

Theo