INVOLIO

Investment Insights

Thứ 211202017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Châu Á Nhật Bản sẽ phá sản trong 5 năm nữa?

Nhật Bản sẽ phá sản trong 5 năm nữa?

alt

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời một chuyên gia tài chính kỳ cựu cho rằng nếu cứ để chỉ số nợ tiếp tục tăng cao như hiện nay, Nhật Bản có thể sẽ bị phá sản vào năm 2017.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Bloomberg, cựu cố vấn của tỷ phú George Soros, ông Takeshi Fudzimaki, cho biết hiện chỉ số nợ của Nhật Bản đã lên rất cao và chỉ số này sẽ tăng lên tới 245% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2014.

Theo dự đoán của ông Fudzimaki, trong một vài năm tới, giá trị mặc định của đồng yên sẽ giảm 5- 6 lần, xuống mức 400-500 yên/1 USD, trong khi lãi suất trái phiếu 10 năm tại Nhật Bản sẽ nhảy lên 80%/năm. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ loại bỏ đồng yên và quay sang mua các loại ngoại tệ mạnh khác, như USD, để đảm bảo an toàn cho giá trị tài sản của mình.

“Tất cả những áp lực này sẽ đè nặng lên nền kinh tế thứ 3 thế giới, khiến Tokyo khó có thể vượt qua khủng hoảng”, ông Fudzimaki lưu ý, không quên nhấn mạnh thêm rằng Nhật Bản khi đó chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc tuyên bố vỡ nợ, hoặc in tiền cho đến khi siêu lạm phát bắt đầu.

Theo số liệu thống kê, giao dịch hoán đổi tín dụng mặc định (CDS) ở Nhật Bản hiện ở mức 90,9 điểm cơ bản, nhỏ hơn vài lần so với CDS của một số nước châu Âu đang gặp khó khăn với nợ công như Tây Ban Nha (hơn 600 điểm cơ bản).

Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là kinh tế Nhật Bản đang rơi vào trạng thái trì trệ nhất trong hơn 20 năm qua. Để hỗ trợ kinh tế, chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản thường xuyên sử dụng các chương trình kích thích, nhưng rốt cuộc các chương trình này chỉ càng làm gia tăng hơn nữa các khoản nợ của chính phủ.

Theo Bloomberg