INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thế Giới Tin Thế Giới Châu Á Fitch hạ bậc tín nhiệm Nhật Bản, triển vọng tiêu cực

Fitch hạ bậc tín nhiệm Nhật Bản, triển vọng tiêu cực

alt

Ngày 22/05, Fitch hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm Nhật Bản do sự bế tắc về mặt chính trị đã làm giảm khả năng hạ thấp khoản nợ công ngày càng phình to của nước này.

Cụ thể, Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm ngoại tệ dài hạn của Nhật Bản từ “AA” xuống “A+” và hạ xếp hạng tín nhiệm nội tệ từ “AA-” xuống “A+”. Cả hai mức xếp hạng mới đều có triển vọng tiêu cực.

Fitch cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc của Nhật Bản nếu Chính phủ nước này không áp dụng các biện pháp tài khóa mới nhằm bình ổn tình hình tài chính công và tỷ lệ nợ/GDP.

Động thái của Fitch là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các quốc gia có nợ công cao tại châu Âu. Theo đó, các quốc gia này cần phải thực hiện các hành động cấp thiết nhằm hạ thấp nợ công và ngăn không cho mối lo ngại về nợ công ảnh hưởng hơn nữa đến nền kinh tế toàn cầu.

Ông Andrew Colquhoun, trưởng nhóm xếp hạng tín nhiệm châu Á - Thái Bình Dương của Fitch nhận định trong thông báo: “Việc hạ bậc tín nhiệm và triển vọng tiêu cực phản ánh rủi ro ngày càng lớn về tình hình nợ công Nhật Bản do tỷ lệ nợ/GDP cao và vẫn đang trên đà leo thang”.

Ông cho biết thêm: “Kế hoạch củng cố tài chính của Nhật Bản nhìn chung tương đối chậm so với các quốc gia phát triển khác và việc thực hiện còn phụ thuộc vào rủi ro chính trị”.

Mức xếp hạng “A+” của Fitch dành cho Nhật Bản là thấp nhất trong ba tổ chức tín dụng lớn. Hiện Moody’s đang xếp hạng Nhật Bản ở mức “Aa3” với triển vọng ổn định trong khi Standard & Poor's (S&P) xếp hạng Nhật Bản ở mức “AA-” với triển vọng tiêu cực.

Nợ công của Nhật Bản hiện đang cao gấp đôi so với quy mô nền kinh tế trị giá 5 ngàn tỷ USD và vẫn là mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển cho tới thời điểm hiện nay.

Theo VietStock