INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Chính Sách Tháng 8 sẽ là "điểm rơi" chính sách

Tháng 8 sẽ là "điểm rơi" chính sách

Tháng 8 là tháng “đầy thú vị”, có thể bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ rõ hơn rất nhiều, nếu có phản ứng chính sách theo hướng có những thay đổi đáng kể thì phải đợi đến tháng 8.

Tại hội thảo “Giải cứu doanh nghiệp và cơ hội đầu tư trên TTCK” do CTCK Sài gòn Hà Nội SHS tổ chức sáng nay (7/7) tại Hà Nội, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương cho rằng, tháng 8 sẽ là “điểm rơi” chính sách. Tháng 8 là tháng “đầy thú vị”, có thể bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ rõ hơn rất nhiều, nếu có phản ứng chính sách theo hướng có những thay đổi đáng kể thì phải đợi đến tháng 8, ví dụ như quyết định rõ ràng về xử lý nợ xấu, bảo lãnh tín dụng, giải ngân ngân sách…

Ông Thành cho rằng chưa bao giờ lãnh đạo Việt Nam nhận thức thay đổi bước ngoặt như lúc này, chúng ta không thể đánh đổi tăng trưởng với bất ổn kinh tế vĩ mô nên đồng tiền Việt Nam sẽ khan hiếm hơn rất nhiều so với 5 năm mới gia nhập WTO, ví dụ chính sách tiền tệ có thể nới lỏng trong năm nay hoặc năm sau nhưng chúng ta sẽ không tăng cung tín dụng quá 15% cũng như thâm hụt ngân sách quá 4,5%. Bởi vì chúng ta cần ổn định, cần thay đổi cách thức phát triển.

Về tình hình tăng trưởng, ông Thành dự đoán tăng trưởng GDP năm 2012 của Việt Nam khoảng 5,1%, trong khi Viện nghiên cứu trung Ương (VEPR) đưa ra hai kịch bản là 4,4% và 5,1%, ANZ dự báo 5,5%, ông Trần Xuân Giá cho rằng GDP khó có thể tăng quá 4,5%.

Ông Thành cho rằng trong 6 tháng cuối năm các doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt hơn: bên cạnh nỗ lực đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và gói hỗ trợ, các chỉ số sản xuất công nghiệp là tiêu dùng, tồn kho, nhập khẩu đều “nhúc nhắc” đi lên.

Tuy nhiên ông Thành cũng đề cập đến các thông tin “lẫn lộn” về chỉ số tồn kho, HSBC đưa ra chỉ số PMI (môi trường kinh doanh sản xuất chế biến – tính đến lượng tồn kho), HSBC cho rằng chỉ số PMI của Việt Nam giảm 3 tháng liên tiếp và tháng 6 còn bi đát hơn các tháng trước, trong khi Tổng cục thống kê cho rằng hàng tồn kho đã giảm từ 34,9% trong tháng 3 xuống còn 26,6% trong tháng 6. Ý kiến cá nhân ông Thành thiên về khả năng tình hình doanh nghiệp sẽ nhúc nhắc đi lên.

Viện Nghiên cứu Trung Ương đã đề nghị giảm ngay thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20% và miễn hoặc cắt giảm một nửa thuế VAT nhưng ông cho biết đề xuất này khó có thể được triển khai vì còn phải chờ Quốc hội thông qua, việc giảm thuế thu nhập gặp phải rào cản sợ thất thu thu.

Một số DN nhỏ đề nghị hỗ trợ lãi suất như năm 2009 nhưng ông Thành cho rằng sẽ không có chính sách như vậy, vì nếu áp dụng cung tiền sẽ tăng nhanh chóng. Gói hỗ trợ lãi suất 20.000 tỷ đưa ra năm 2009, chúng ta chỉ sử dụng ¾ gói này mà lượng tiền đưa ra đã lên đến 450.000 tỷ, một con số cực lớn. Do đó chắc chắn sẽ không áp dụng gói hỗ trợ này.

Về tình hình xử lý nợ xấu, đề án Công ty mua bán nợ xấu do NHNN đưa lên vẫn chưa có phương án quyết định nào cả, vấn đề này phải đợi đến tháng 7 Chính phủ mới quyết định. Bên cạnh đó, Thủ tướng đang chỉ thị NHNN thay đổi cách thức bảo lãnh tín dụng, cho nhẹ nhàng và dễ tiếp cận. Chúng ta có ngân hàng phát triển nhưng việc bảo lãnh tín dụng vẫn quá phiền hà, gây khó khăn cho doanh nghiệp.