INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Tổng Hợp Chính phủ: Nếu có cá nhân hay tổ chức nào bị bắt giữ sẽ không để ảnh hưởng như ở ACB

Chính phủ: Nếu có cá nhân hay tổ chức nào bị bắt giữ sẽ không để ảnh hưởng như ở ACB

Chính phủ cũng khẳng định, bất kỳ ai vi phạm về thâu tóm ngân hàng cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh và không có "vùng cấm" nào.

Tại phiên họp chính phủ thường kỳ chiều nay 5/9, trả lời câu hỏi của báo chí rằng Thủ tướng có yêu cầu làm rõ nhóm tội phạm thâu tóm ngân hàng trái quy định hay không, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ cho biết:

Theo quy định thì cá nhân không được sở hữu quá 5%, tổ chức không được sở hữu quá 15% cổ phần tại các TCTD, nhưng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, họ đã có lượng sở hữu nhiều hơn thế, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các TCTD.

Thủ tướng đánh giá, ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, một trong những yếu tố gây bất ổn vĩ mô vừa qua có sự tham gia của hệ thống ngân hàng, chính vì thế, tái cơ cấu các TCTD là một trong 3 khâu quan trọng chính phủ sẽ thực hiện.

Chính phủ khẳng định, “Nhất định chúng ta sẽ làm trong sạch để mạch máu của nền kinh tế được trong suốt, lành mạnh. Bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có ‘vùng cấm’ nào”.

Liên quan đến vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết thêm, mấy ngày đầu hoạt động của ngân hàng Á Châu (ACB) có ảnh hưởng nhưng sau đó đã ổn định trở lại.

Khi tiến hành phương án bắt ông Kiên, chính phủ cũng đã tính đến các phương án đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, ông Đam cũng cho biết, tới đây nếu cá nhân hay tổ chức nào vi phạm mà bị cơ quan công an bắt giữ như trường hợp của ông Kiên vừa qua, chắc chắn việc tuyên truyền tránh gây xáo động trong nhân dân sẽ được làm tốt hơn, dù là trong thời gian ngắn cũng sẽ không để như hiện tượng xảy ra ở ACB thời gian qua.