INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Tổng Hợp James Bond: Thư viết từ Hà Nội

James Bond: Thư viết từ Hà Nội

Vì điệp vụ bí mật, James Bond đã di chuyển từ TP. HCM ra Hà Nội. Một lần nữa, điệp viên lừng danh của MI6 xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ và bây giờ là quãng thời gian thư giãn hiếm hoi thăm thú đất Thăng Long.

Khi phiêu lưu tình ái ở Việt Nam, chàng điệp viên hào hoa vẫn không quên giữ gôn nhà bằng cách khá lãng mạn cổ điển - viết thư tay cho Moneypeny, thư ký của sếp M, “tình công sở” của 007. Xét ra thư tình nhưng việc “công” lấn át “tư”, nên có phổ biến cũng chẳng hại gì…

Moneypeny, em yêu dấu!

Vậy là một lần nữa nhiệm vụ nối dài của anh ở Việt Nam đã hoàn thành. Trí thông minh, bản lĩnh sắt đá và cả sức mạnh cơ bắp tạo dựng tiếng tăm cho anh trên màn bạc đã giúp điệp vụ hoàn thành trọn vẹn. Cần giải thích ngay với em một chút về siêu đối thủ Madoff lần này. Chắc em vẫn nhớ, ông trùm Bernard Lawrence Madoff lừng danh đã bị các đồng nghiệp FBI của chúng ta bắt giữ cuối năm 2008. Hắn bị gắn với các cáo buộc gian lận tài chính và giao dịch nội gián.

Nhưng em yên tâm, Madoff version 1.0 vẫn ngồi chăn kiến bên kia bờ Thái Bình Dương. Còn Madoff version 2.0 thuần tuý chỉ là bí danh hoạt động của một ông trùm khác. Cái tên này là chữ viết tắt nick YM của cụm từ: “Mad off football” - fan cuồng của bộ môn túc cầu giáo. Nghe giang hồ xứ này đồn đại, Madoff version 2.0 oách xà lách hơn cả nhà Glazer với MU. Ông này yêu bóng đá đến mức tiền chợ có bao nhiêu đều nướng vào sân cỏ qua việc mua sắm hàng tá các ngôi sao. Kinh không?

Hành trình chuyến làm việc của anh ở địa phương này va chạm vô số khái niệm siêu hình. Chẳng hạn là bộ môn tướng số - món đặc sản riêng của vùng Á Đông. Chẳng là khi Madoff bị khám xét tư gia và ra xe, anh liếc thấy phóng viên Hãng thông tấn 3S (Sốc - Sến - Sếch) đang tranh thủ tác nghiệp phỏng vấn láng giềng lân cận. Nghiệp vụ của MI6 khiến anh không thể không quan sát. Một bà cụ 80 tuổi chúm chím tạo dáng trước hằng hà sa số ống kính máy ảnh có gắn telezoom xấp xỉ bắp vế… ca sĩ Phạm Văn Mách - thần tượng của anh, giọng thỏ thẻ: “Các cụ dạy rồi: nhất lé, nhì lùn... Từ lâu tôi đã nghi ngờ ông Madoff là tội phạm nằm vùng vì ông ấy hội tụ đủ hai đặc điểm này”. Quả là anh có thêm một trải nghiệm quý báu!

À, nhắc đến báo giới xứ này anh hơi thẹn lòng. Người Anh chúng ta đã có một niềm tự hào hết sức ấu trĩ về nhật báo The Sun. Với hơn 8 triệu bản phát hành mỗi ngày, cư dân của xứ sở sương mù vỗ ngực đã tưởng mình ghê gớm lắm. Thực ra là ếch ngồi đáy… nồi măng. Chẳng là, ngay khi Madoff bị câu lưu, Hãng 3S đã có hàng loạt bài câu view thực đáng đồng tiền bát gạo. Riêng thể loại ghi chép - phỏng vấn, ngoài bà cụ láng giềng anh đã đề cập ở trên còn có một series: “Madoff theo lời kể người thầy”, “Madoff theo lời kể người cũng bị bắt”, “Madoff qua lời kể của các ngôi sao túc cầu giáo”, “Chuyên gia xứ Hoa Anh Đào bình luận gì về việc bắt giữ ông trùm”, “Bloomberg nói gì về đại gia Madoff”... Về nghiệp vụ báo chí và phát hiện đề tài, anh nghĩ 3S là bố của các loại lá cải. Có lẽ The Sun phải gấp rút cử phóng viên sang học hỏi các đồng nghiệp xứ này. Bằng không cứ khư khư giữ cái cá tính bảo thủ truyền thống, với đà này, anh tiên đoán sớm muộn 3S tiến hành M&A thù địch The Sun trong nay mai!

Trở lại việc bắt giữ ông trùm Madoff, anh quan sát thấy vụ bắt giữ đã tạo ra một hiệu ứng xã hội đáng kể. Chẳng hạn, chợ chứng đang tươi xanh trở nên ung hàng loạt. Khi số người quen biết Madoff đã vơi bớt, ở thế cọp rình mồi, dĩ nhiên đời nào Hãng 3S bỏ qua cơ hội tốt. Thế là một loạt chủ đề mới ra đời dựa trên các thống kê mất mát: “Chợ chứng mất gần 4 tỷ USD vì Madoff”, “Gia đình Madoff bay hơi 160 tỷ VND trong ngày đen tối”, “D.C mất 33 triệu USD trong một tuần”… Em đã lấy muối xát lên vết thương đang rỉ máu tươi bao giờ chưa? Tâm lý của dân chơi xứ này cũng như thế. Sự việc tồi tệ đến mức một tay viết báo cáo phân tích đồng hương lạnh lùng của chúng ta cũng trở thành người reo rắc nỗi sợ hãi về các Madoff version 3.0, version 4.0…! Khi 3S khai thác sự việc theo góc độ lá lải, thì giới đầu tư có khuynh hướng tin vào trang Wikileak địa phương vớ vẩn hơn là thông tin chính thống!

Tuy nhiên, các hiệu ứng trên đây khá bình thường sau việc bắt giữ Madoff. Cơ quan quản lý là fan hâm mộ Adam Smith và thuyết bàn tay vô hình nên khi trả lời phỏng vấn lắc đầu quầy quậy từ chối đề nghị rút phích bảng điện. Dù vậy, từ giữa tuần qua xuất hiện một hiện tượng bất thường khiến cơ quan y tế vô cùng lo ngại. Chẳng là các nhà thuốc đắt hàng và cao salonpas được bán chạy như tôm tươi. Sau cuộc điều tra nhỏ, anh thấy lý do không quá bí ẩn. Nhân viên công sở dí mắt dí mũi vào máy tính, cử động duy nhất là tay trỏ liên tục nhấn F5 truy cập trang thông tin điện tử của 3S. Họ săn tin nóng về Madoff! Hỏi làm sao không đau mắt, đau tay?

Nhưng xứ này vốn chợt mưa, chợt nắng nên chợ chứng cũng sáng nắng chiều mưa… Con bò tót cuối tuần qua gầm lên một tiếng oai hùng đón tin tốt (chả biết từ đâu ra…). Nhìn giới đầu tư nội địa hỉ hả với cú bull ngoạn mục mà anh cười nghiêng ngả. Rượu martini “lắc nhưng không khuấy” văng tùm lum bàn phím…

Vài chuyện phiếm gửi tới em thay cho quà Hà Nội. Thư vội, chữ xấu. Yêu em! Ký tên: James Bond.

Theo ĐTCK