INVOLIO

Investment Insights

Thứ 211202017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Vĩ Mô Giúp trước khi doanh nghiệp kiệt sức

Giúp trước khi doanh nghiệp kiệt sức

Thảo luận tổ chiều 10/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đều cho rằng báo cáo kinh tế - xã hội của UBND TP chưa phản ánh hết tình hình thật của Thủ đô.

>> 3 năm nữa, nội thành Hà Nội sẽ hết ngập
>> Sẽ có sân bay quốc tế ở Tiên Lãng - Hải Phòng
>> Đến lượt Hà Nội hỗ trợ lãi suất cho DN

Băn khoăn đánh giá thực trạng kinh tế
ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND đặt ra một loạt câu hỏi về "thực trạng sức khỏe" của nền kinh tế Hà Nội 6 tháng vừa qua: đánh giá đã toàn cảnh chưa? chính xác chưa? số lượng các doanh nghiệp đã phá sản, đang chờ phá sản, đang ngồi im để bảo toàn vốn và thậm chí biến mất không biết ở đâu? gắn với đó là số lao động thất nghiệp và gia đình họ?...

Hay như bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội của HĐND chỉ ra, báo cáo cho thấy vốn đầu tư cho phát triển tăng, thế nhưng tốc độ tăng trưởng lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái, khiến người ta đặt câu hỏi về hiệu quả đầu tư. Hoặc việc giá trị và sản lượng xuất nhập khẩu đều tăng song thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu lại giảm so với cùng kỳ cũng cần làm rõ nguyên nhân.

ĐB Ðặng Việt Quân, Phó Chủ tịch UB MTTQ TP cũng băn khoăn trong khi kinh tế khó khăn mà báo cáo cho biết trong 6 tháng đầu năm có hơn 10.000 hộ thoát nghèo.

Cùng với tình hình đóng băng và xuống giá của thị trường bất động sản, nhiều ĐB đồng tình rằng khó đạt được chỉ tiêu tăng thu ngân sách từ đấu giá đất.

Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt đồng tình rằng đánh giá thực trạng kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cần sát hơn, thực tế hơn về các khó khăn, vì như ông nhận định: "Tình hình khó khăn đã được kỳ họp HĐND lần trước dự báo, song không ngờ lại khó khăn đến mức này".

"Cần nói rõ hơn về khó khăn để cử tri chia sẻ và đánh giá đúng những nỗ lực, cố gắng của chính quyền, cũng như để đưa ra được những biện pháp xác đáng, hiệu quả", ông Hoạt nói.

"Hà Nội phải đi đầu"

Việc cứu các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy giảm vẫn là chủ đề nóng nhất mà các đại biểu HĐND Hà Nội quan tâm.

Các giải pháp đưa ra trong Nghị quyết 13 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo ĐB Nguyễn Duy Hồng - huyện Hoài Đức, là chưa thực sự trúng, ít tác dụng vì "đa số doanh nghiệp không có lãi, thậm chí lỗ, thì lấy đâu ra để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp". Ông Hồng lo các giải pháp này "chỉ giảm cho người giàu, có lãi".

Chia sẻ nhận định này, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng "Hà Nội phải đi đầu" trong việc thực sự tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để "không phải bi quan khi thực hiện NQ 13".

Chỉ ra hai khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là hàng tồn kho quá nhiều và không vay được vốn, các ĐB nhấn mạnh các biện pháp đưa ra phải tập trung tháo gỡ hai điểm nghẽn này.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương chỉ ra để giải quyết vòng luẩn quẩn "không giải phóng được hàng tồn kho thì không dám dám vay vốn tiếp tục sản xuất", thành phố nên tổ chức các hội chợ miễn phí để doanh nghiệp mang hàng đi bán ở các thị trường khác nhau, hỗ trợ cho họ chi phí vận chuyển, quảng cáo…

Để doanh nghiệp vay được vốn, bà Mai kiến nghị thành phố chỉ đạo thống nhất các ngân hàng ưu tiên cho vay lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu và các doanh nghiệp có đông người lao động, dựa trên một danh sách công khai về tiêu chí cũng như những thủ tục hành chính thuận lợi.

Hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vay hiện đã có gói 100 tỷ đồng, song các ĐB chỉ ra "số tiền vốn rất nhỏ so với nhu cầu của doanh nghiệp mà lại còn giải ngân rất chậm, mới được hơn hơn 17%".

Theo ông Lê Văn Hoạt, vướng mắc nằm ở cơ chế chưa thay đổi, vẫn phải chờ xét duyệt qua các cấp cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chưa chờ đến lúc được vay tiền đã kiệt sức. Vì vậy, để quyết liệt hơn trong hỗ trợ doanh nghiệp, không dừng lại ở chỗ hô hào, cải cách thủ tục hành chính là việc cần đẩy mạnh.