INVOLIO

Investment Insights

Thứ 211202017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Vĩ Mô BVSC: CPI tháng 6 có thể tăng dưới 0,2%

BVSC: CPI tháng 6 có thể tăng dưới 0,2%

alt
alt

BVSC nhận định lạm phát trong tháng 6 nhiều khả năng sẽ tiếp tục có mức tăng thấp, dưới 0,2%.

Trong báo cáo vừa công bố, BVSC cho rằng với diễn biến giá cả các nhóm hàng hoá như hiện tại, cùng kỳ vọng tiếp tục giảm giá xăng, BVSC cho rằng lạm phát trong tháng 6 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thấp (dưới 0,2%), đưa CPI so với cùng kỳ năm ngoái về quanh mốc 7-8%.

Về chính sách tiền tệ, theo BVSC, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

"Với diễn biến lạm phát của Việt Nam như hiện nay, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước vẫn còn một lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động trong khi vẫn đảm bảo lãi suất thực dương cho người gửi tiền", báo cáo của BVSC viết.

Tuy nhiên, bên cạnh việc dùng các biến pháp hành chính để đưa mặt bằng lãi suất xuống thấp, BVSC cho rằng trọng tâm mới của Ngân hàng Nhà nước trong các tháng cuối năm là xử lý khối nợ xấu đang tồn đọng trong các ngân hàng.

Bên cạnh chính sách tiền tệ, BVSC cho rằng việc kích cầu kinh tế vẫn rất cần đến sự nhập cuộc của chính sách tài khóa trong thời gian tới.

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm có một gói kích cầu, tập trung vào việc chi tiêu cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng hoặc tái khởi động lại các công trình xây dựng dở dang. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp như hiện nay, sẽ là khó để kỳ vọng về một gói kích cầu có quy mô lớn, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng vai trò tiên phong và hiệu ứng lan tỏa của việc chi tiêu Chính phủ sẽ giúp cải thiện niềm tin của khu vực tư nhân và người tiêu dùng vào triển vọng kinh tế, từ đó kích thích 2 đối tượng này mạnh dạn chi tiêu hơn", báo cáo viết.

Theo NDHMoney