INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Vĩ Mô Có thể giải ngân 21.000 tỷ đồng mỗi tháng

Có thể giải ngân 21.000 tỷ đồng mỗi tháng

alt

Trên đà giải ngân hiện nay, Bộ trưởng hy vọng từ nay đến cuối năm mỗi tháng có thể được giải ngân khoảng 21 ngàn tỷ đồng.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều 7/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã giải đáp, làm rõ một số vấn đề được các đại biểu và dư luận quan tâm.

Trước những băn khoăn của các đại biểu về chính sách tài khoá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết trong thời gian qua, đầu tư công đã được phân bổ có hiệu quả hơn với các thứ tự ưu tiên, tránh phân tán và dàn trải. Trên đà giải ngân hiện nay, Bộ trưởng hy vọng từ nay đến cuối năm mỗi tháng có thể được giải ngân khoảng 21 ngàn tỷ đồng.

Xung quanh ý kiến của đại biểu về giảm ngay lập tức thuế giá trị gia tăng (VAT), Bộ trưởng nêu rõ, nếu giảm thuế VAT ngay xuống còn 5% so với 10% như hiện nay thì ngân sách sẽ không bù đắp được. Bên cạnh đó, nếu không có chế tài buộc các doanh nghiệp giảm giá bán thì người dân được hưởng lợi không nhiều.

Đề cập đến việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như một thông điệp để khuyến khích doanh nghiệp như ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP. Hồ Chí Minh), Bộ trưởng cho biết, nếu giảm ngay xuống 20% so với 25% như hiện nay sẽ rất khó cho việc bù đắp ngân sách với khoảng hơn 10 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, về dài hạn, có thể giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% vào năm 2020.

Về ý kiến của một số đại biểu cho rằng vốn đầu tư phát triển cho các bộ ngành, địa phương năm 2012 chậm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, ngay tháng 10/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 1792/CT-TTg nhằm chấn chỉnh, lập lại trật tự trong quản lý vốn ngân sách nhà nước, tránh đầu tư dàn trải, lãng phí trong đầu tư công. Đây là bước đi đầu tiên trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gia hạn cho các bộ ngành, địa phương đến 31/3/2012 để lập xong danh mục đầu tư, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn không làm kịp, vẫn còn công trình dàn trải với các công trình không nằm trong danh mục được duyệt, không đáp ứng được yêu cầu.

Theo Chinhphu.vn