INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Việt Nam Tin Việt Nam Vĩ Mô

Con đường tốt nhất để chống tham nhũng là phải cải cách thể chế

"Đây là điều tôi tâm huyết nhất và rất muốn chúng ta đưa ra được lộ trình để thực sự cải cách thể chế, 1 trong 3 đột phá lớn nhất."

Xem tiếp...

Một cái nhìn đa chiều về TPP

Tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP) là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới. Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam.

Xem tiếp...

Kinh tế Việt Nam “có thể đã qua giai đoạn tệ nhất”

Trong một báo cáo ngắn vừa công bố, Ngân hàng HSBC cho rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam có thể đã qua, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để giải tỏa gánh nặng cho nền kinh tế.

Xem tiếp...

CPI Hà Nội tháng 8 tăng 0,57% so với tháng trước

Việc chỉ số giá tháng này tăng đã cắt đứt chuỗi 2 tháng giảm liên tiếp. So với tháng 12/2011, chỉ số giá tháng 8 đã tăng 2,86%.

Xem tiếp...

Kinh tế vẫn chưa thấy điểm sáng

Doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước chiếm tỷ lệ giải thể, phá sản cao nhất trong 6 tháng đầu năm, tới 9,1% tổng số doanh nghiệp hiện có.

Xem tiếp...

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Nếu cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra từ trước, khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sau đó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng.

Xem tiếp...

CPI tháng 6: Hà Nội, Tp.HCM kéo cả nước cùng âm?

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê Hà Nội và Tp.HCM công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai đầu tàu kinh tế cả nước đã cùng nhau giảm tương ứng, ở các mức âm 0,17% và 0,43% so với tháng trước.

Xem tiếp...

Mối lo chỉ số giá tiêu dùng giảm

Một số địa phương vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7-2012 tiếp tục bị âm, trong đó CPI của Hà Nội và TP.HCM giảm lần lượt 0,29% và 0,57% so với tháng trước.

Xem tiếp...

Sắp họp bàn tái cơ cấu hai “ông lớn” nhà nước

altNguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay tuần này Thường trực Chính phủ sẽ có các phiên họp để thảo luận về việc tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Xem tiếp...

200 ngàn tỷ đồng nợ xấu: “Không AMC, không xử lý được!”

Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, ông Lê Xuân Nghĩa, nói thành lập công ty mua bán nợ quốc gia (AMC) là giải pháp khả dĩ nhất hiện nay để giải quyết vấn đề nợ xấu của nền kinh tế.

Xem tiếp...

CPI tháng 6 có thể giảm sau 40 tháng tăng

altTừ các mô hình Leontief và ARIMA đưa NDHMoney đến dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2012 có thể giảm so với tháng trước.

Xem tiếp...

Nghịch lý lạm phát thấp

Lạm phát hạ nhiệt nhưng kinh tế không tăng trưởng cao hơn, doanh nghiệp càng thiếu động lực sản xuất, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua hàng giá đắt.

Xem tiếp...

BVSC: CPI tháng 6 có thể tăng dưới 0,2%

altBVSC nhận định lạm phát trong tháng 6 nhiều khả năng sẽ tiếp tục có mức tăng thấp, dưới 0,2%.

Xem tiếp...

Giúp trước khi doanh nghiệp kiệt sức

Thảo luận tổ chiều 10/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đều cho rằng báo cáo kinh tế - xã hội của UBND TP chưa phản ánh hết tình hình thật của Thủ đô.

>> 3 năm nữa, nội thành Hà Nội sẽ hết ngập
>> Sẽ có sân bay quốc tế ở Tiên Lãng - Hải Phòng
>> Đến lượt Hà Nội hỗ trợ lãi suất cho DN

Băn khoăn đánh giá thực trạng kinh tế
ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND đặt ra một loạt câu hỏi về "thực trạng sức khỏe" của nền kinh tế Hà Nội 6 tháng vừa qua: đánh giá đã toàn cảnh chưa? chính xác chưa? số lượng các doanh nghiệp đã phá sản, đang chờ phá sản, đang ngồi im để bảo toàn vốn và thậm chí biến mất không biết ở đâu? gắn với đó là số lao động thất nghiệp và gia đình họ?...

Hay như bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội của HĐND chỉ ra, báo cáo cho thấy vốn đầu tư cho phát triển tăng, thế nhưng tốc độ tăng trưởng lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái, khiến người ta đặt câu hỏi về hiệu quả đầu tư. Hoặc việc giá trị và sản lượng xuất nhập khẩu đều tăng song thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu lại giảm so với cùng kỳ cũng cần làm rõ nguyên nhân.

ĐB Ðặng Việt Quân, Phó Chủ tịch UB MTTQ TP cũng băn khoăn trong khi kinh tế khó khăn mà báo cáo cho biết trong 6 tháng đầu năm có hơn 10.000 hộ thoát nghèo.

Cùng với tình hình đóng băng và xuống giá của thị trường bất động sản, nhiều ĐB đồng tình rằng khó đạt được chỉ tiêu tăng thu ngân sách từ đấu giá đất.

Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt đồng tình rằng đánh giá thực trạng kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cần sát hơn, thực tế hơn về các khó khăn, vì như ông nhận định: "Tình hình khó khăn đã được kỳ họp HĐND lần trước dự báo, song không ngờ lại khó khăn đến mức này".

Xem tiếp...

Có thể giải ngân 21.000 tỷ đồng mỗi tháng

altTrên đà giải ngân hiện nay, Bộ trưởng hy vọng từ nay đến cuối năm mỗi tháng có thể được giải ngân khoảng 21 ngàn tỷ đồng.

Xem tiếp...

Kinh tế chỉ cần kiên nhẫn chờ thêm 1 tháng nữa?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tăng trưởng của Việt Nam sẽ nhích nhẹ trong những tháng nửa cuối năm, tuy nhiên đáy tăng trưởng phụ thuộc vào sự hiệu quả của những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Xem tiếp...

CPI tháng 6 có thể tăng 0,1-0,2%

altĐó là dự báo của Tổ điều hành Thị trường trong nước vừa phát đi trong cuộc họp cách đây ít ngày. Nguyên nhân được cho là do nhiều yếu tố giá trên các thị trường hàng hóa quan trọng đang diễn biến khá ổn định, trong khi sức mua hàng hóa chưa cao.

Xem tiếp...

IMF thúc giục Việt Nam đẩy nhanh kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng

IMF cũng cho rằng Việt Nam cần cân nhắc cẩn trọng với những đợt cắt giảm lãi suất chính sách tiếp theo.

Xem tiếp...

“Việt Nam hạ lãi suất không hề nhanh”

Trái ngược với các khuyến nghị của WB, chuyên gia Bùi Kiến Thành cho rằng, giảm lãi suất như hiện nay không hề nhanh. Mức để DN sống được phải dưới 10%/năm.

Xem tiếp...

Để hơn 130.000 tỷ đồng đầu tư công đi đúng địa chỉ

Từ nay đến cuối năm, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là phải giải ngân hết lượng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trợ giúp DN giải quyết khó khăn.

Xem tiếp...

Nhà đầu tư ngoại lo Việt Nam kém hấp dẫn đầu tư

altTriển vọng kinh tế đang trở nên sáng sủa hơn, song nếu không chịu cải thiện môi trường đầu tư một cách mạnh mẽ, Việt Nam sẽ tiếp tục bị “tụt hạng” trong cuộc cạnh tranh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Xem tiếp...