INVOLIO

Investment Insights

Thứ 411222017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thị Trường Tin Thị Trường Vàng Giá vàng loay hoay quanh mốc 42 triệu đồng/lượng

Giá vàng loay hoay quanh mốc 42 triệu đồng/lượng

alt

Hoạt động chốt lời khẩn trương của giới đầu tư châu Á kéo giá vàng thế giới giảm đáng kể trong phiên đầu tuần (4/6). Giá vàng trong nước vì thế cũng có lúc hạ trên 500.000 đồng/lượng so với đỉnh giá cuối tuần qua.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố là 41,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,13 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 42,01 triệu đồng/lượng và 42,17 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Sau khi bất ngờ vọt lên 42,5 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây, vào cuối tuần qua, giá vàng trong nước liên tục suy yếu, có lúc không giữ được mốc 42 triệu đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên, từ sau 10h, giá vàng chuyển sang phục hồi nhờ giá vàng thế giới co hẹp mức giảm.

So với đỉnh giá cuối tuần qua, giá vàng SJC hiện đã giảm 370.000 đồng mỗi lượng. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang co ngắn khi giá vàng biến động chậm lại. Chênh giá mua-bán vàng sáng nay còn phổ biến ở mức 150.000 đồng/lượng, từ mức 200.000-300.000 đồng/lượng vào cuối tuần.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.865 đồng (mua vào) và 20.885 đồng (bán ra), giảm 5 đồng mỗi USD so với cuối tuần qua.

Giảm là xu hướng chính của giá vàng thế giới trong phiên châu Á sáng nay. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 5 USD mỗi ounce so với đóng cửa cuối tuần vừa rồi tại New York, còn 1.622,3 USD/oz. Trước đó, có lúc giá vàng mất 10 USD/oz.

Ở mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa bao gồm các chi phí khác, tương đương khoảng 40,8 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 1,3 triệu đồng/lượng. Tuần trước, vàng trong nước thường xuyên đắt hơn thế giới từ 2 triệu đồng trở lên mỗi lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, lực cầu vàng trong nước đang ở mức thấp, không đủ sức giữ một khoảng cách rộng giữa giá trong nước và thế giới.

Các nhà giao dịch vàng tại châu Á cho biết, vàng giảm giá sáng nay là do hoạt động chốt lời nhanh của một số đầu tư. Phiên thứ Sáu vừa rồi, giá vàng tại New York tăng mạnh nhất trong 3 năm, với mức tăng 4,2%.

Vàng đang nhận được lực đẩy mới sau khi thống kê thất nghiệp tháng 5 của Mỹ được công bố cho thấy, thị trường việc làm ở nước này u ám hơn dự báo. Các nhà quan sát cho rằng, với tình hình này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rốt cục sẽ phải thực hiện một chương trình nới lỏng định lượng mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters tiến hành với 15 định chế tài chính lớn ở Phố Wall cho kết quả dự báo khả năng 50% FED sẽ có một gói nới lỏng định lượng tiếp theo. Nới lỏng định lượng là chính sách bơm tiền vào thị trường để mua tài sản. Một lượng tiền lớn chảy vào nền kinh tế có thể gây lạm phát và đồng USD suy yếu, theo đó làm lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vàng vẫn chịu sức ép giảm giá khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đẩy tỷ giá đồng Euro đi xuống. Vai trò kênh đầu tư an toàn vẫn chưa được vàng khẳng định rõ trong thời điểm hiện tại. Vàng cần thiết lập lại vai trò “vịnh tránh bão” nếu muốn tăng giá bất chấp Euro mất giá.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay lại giảm sau khi tăng vào cuối tuần, với dưới 1,24 USD/Euro.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York lúc 10h30 giờ Việt Nam hạ 0,86 USD/thùng, tương đương giảm 1% so với giá chốt cuối tuần trước, còn 82,36 USD/thùng. Giá dầu đang chịu sức ép giảm mạnh sau những số liệu u ám về kinh tế toàn cầu trong tuần trước.

Theo VNE