INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thị Trường Tin Thị Trường Tiền Tệ Thống đốc hẹn "máu đông" nợ xấu tan vào cuối nhiệm kỳ

Thống đốc hẹn "máu đông" nợ xấu tan vào cuối nhiệm kỳ

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng, quá nguy kịch. Ông hẹn, "đến cuối nhiệm kỳ, nợ xấu sẽ được đưa về chuẩn".

Đó là câu trả lời cho chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vệ việc liệu đến cuối năm, sang năm, "cục máu đông" nợ xấu có giảm và giảm xuống bao nhiêu?

Phản hồi thiếu cụ thể về thời hạn giảm nợ xấu khiến một số đại biểu tham sự bộc lộ sự không hài lòng. Điều đó cho thấy, vấn đề xử lý và xác định nợ xấu của các tổ chức tín dụng chính là mối quan tâm lớn nhất trong suốt phiên chất vấn chiều 21/8 của các đại biểu quốc hội với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

“Có ngân hàng nợ xấu trên 60%”

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Trong giai đoạn hiện nay, sẽ không để NHTM nào bị phá sản. Trong tương lai, khi điều kiện cho phép, chúng ta sẽ để TCTD phá sản

Chủ nhiệm Uỷ ban tài chính và ngân sách Phùng Quốc Hiển mở đầu bằng những con số chênh lệch về tỷ lệ nợ xấu. Đó là, các Ngân hàng thương mại báo cáo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống là 4,47%, tương ứng với số tiền 117.000 tỷ đồng nhưng Ngân hàng Nhà nước lại công bố tỷ lệ nợ xấu là 8,6% lên tới 202.000 tỷ đồng, gấp gần 2 lần so với báo cáo của các tổ chức tín dụng. Còn các tổ chức quốc tế đánh giá nợ xấu của Việt Nam lên tới 13%.

Đại biểu nêu câu hỏi: Việc một số TCTD thực hiện phân loại nợ, ghi nhận nợ xấu thấp hơn thực tế để giảm chi phí trích lập rủi ro như vậy có bị coi là thiếu trung thực, vi phạm luật các TCTD và vi phạm luật kế toán hay không? NHNN để sự việc này xảy ra và để kéo dài trong nhiều năm, trách nhiệm của NHNN như thế nào?

Theo Thống đốc, do các yếu tố định tính và định lượng nên việc đánh giá nợ xấu tại nhiều TCTD sẽ khác nhau. Cùng với đó, ngoài các yếu tố khách quan còn có yếu tố chủ quan, như ý thức của người phân loại nợ.

Ví dụ, bản thân TCTD, ví dụ nợ nhóm 1 không phải trách lập dự phòng rủi ro, nợ nhóm 2 trích lập 10%, nhóm 3 là 20%, nhóm 4 là 50% và nhóm 5 là 100%, vì mục tiêu lợi nhuận nên TCTD che dấu khoản nợ đó để xếp vào nợ xấu thấp hơn. Họ vin vào việc họ không nắm được thông tin ở các TCTD khác nên không đưa khoản nợ xấu vào nhóm cao hơn, để làm giảm nợ xấu.

Trong nhiều năm qua, NHNN đã nhận thấy chênh lệch hết sức rõ ràng và đã xử lý 6 tổ chức tín dụng, đang trong quá trình xử lý 9 tổ chức tín dụng. Theo báo cáo của các TCTD thì không có TCTD nào nợ xấu quá 2,5%, thậm chí có lãi, nhưng khi NHNN kiểm tra có nơi nợ xấu trên 30% và có TCTD nợ xấu trên 60%, có TCTD mất cả vốn điều lệ.

Người ở vị trí đương nhiệm mới hơn một năm nói: TCTD làm sai là vi phạm quy định của NHNN, NHNN biết các vấn đề này nhưng đôi khi phải giám sát tại chỗ mới phát hiện được, còn giám sát từ xa thì không đủ người để thanh tra trực tiếp được.

Ông khẳng định, số liệu của NHNN là con số xác thực nhất và NHNN điều hành theo con số đó.

Nợ xấu chưa ở mức nguy kịch

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chất vấn tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam có ở ngưỡng an toàn không? Các giải pháp thống đốc nêu ra, giải pháp nào quan trọng?

Thống đốc cho rằng với tỷ lệ nợ xấu như hiện nay, theo kinh nghiệm nhiều năm, nợ xấu không đến mức độ hốt hoảng, nguy kịch. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, năm 1998, tỷ lệ nợ xấu của Hàn Quốc là 17%, của Indonesia là 50%. Tỷ lệ nợ xấu của chúng ta chưa đến mức báo động.

Theo ông, có 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đó là: chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách NHNN, thanh tra giám sát NHNN, trách nhiệm của TCTD, trách nhiệm cùa bản thân doanh nghiệp vay vốn ngân hàng.

Thống đốc công bố chi tiết nợ xấu của 5 ngân hàng quốc doanh lớn là Công thương (Vietinbank), Nông nghiệp (Agribank), Ngoại thương (Vietcombank), Đầu tư & Phát triển (BIDV) và Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB).

Theo đó, “quán quân” nợ xấu là Agribank với 6,14%, trong khi tỷ lệ thấp nhất (2,45%) thuộc về Vietinbank.

Thống đốc nói, chúng ta phát triển kinh tế theo chiều rộng, nhờ vốn. Trước năm 2008 chúng ta tăng trưởng tín dụng 33%, như vậy là tăng tưởng quá nóng.

Nghị quyết 11 và Chỉ thị 02 khẳng định rõ việc kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, kết hợp phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lâu dài căn cơ của nền kinh tế.

Về cơ chế chính sách của NHNN, trong nhiều năm qua cơ chế ít đổi mới, chưa theo kịp sự phức tạp của thị trường, việc thanh tra giá sát nhiều lúc tê liệt, hiệu quả và hiệu lực của thanh tra giám sát nhiều lúc bị bỏ ngỏ.

Chúng ta mở quá nhiều TCTD nên TCTD phải cạnh tranh thu hút khách hàng quá nhiều, việc thẩm định dự án kinh doanh hiệu quả hạn chế, sử dụng đồng vốn thiếu mục đích của DN… đã gây nên nợ xấu

NHNN thời gian qua thay đổi lại các văn bản quan trọng là văn bản xương xống của các TCTD VN. Trong tháng 8 và tháng 9 NHNN sẽ ban hành đầy đủ các văn bản có hiệu lực thi hành vào năm 2013, đặc biệt các văn bản liên quan đến thể lệ tín dụng,

Các văn bản trước đây quy định việc sử dụng vốn vay không rõ, bên vay được rút tiền mặt, chi được vào bất cứ việc gì, ví dụ như DN vay vốn dự án nhưng tiền không vào dự án mà vào BĐS hoặc chứng khoán

Về biện pháp kinh tế xử lý ngay nợ xấu, Thống đốc cho biết ngay từ đầu năm tăng trưởng tín dụng vô cùng khó, NHNN phải phối hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, phát hành trái phiếu Chính phủ, đẩy nhanh tốc độ đầu tư công, chi tiêu ngân sách khoảng 70%, giúp giải phóng hàng tồn kho, đặc biệt liên quan tới xây dựng.

NHNN nâng cao việc giám sát các tổ chức tín dụng, trích lập dự phòng rủi ro có nguồn vốn đáng kể, phối hợp chính quyền địa phương, tòa án để phát mãi tài sản thế chấp. Khuyến khích mua bán nợ, khuyến khích đàm phán biến nợ thành cổ phần.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt câu hỏi về trách nhiệm của NHNN và cá nhân Thống đốc khi để xảy ra nợ xấu cao và một số sai phạm trong hệ thống, Thống đốc thừa nhận một trong những nguyên nhân nợ xấu cao có xuất phát từ Ngân hàng Nhà nước khi chưa thanh tra giám sát hiệu quả.

"Tôi xin nhận trách nhiệm của NHNN và với tư cách là thống đốc hiện nay, tôi cũng xin nhận trách nhiệm về các lĩnh vực đó", "Nhân vật của năm 2011" do một tờ báo bình chọn bày tỏ.