INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thị Trường Tin Thị Trường Tiền Tệ NHNN: 40% nợ xấu thuộc nhóm có nguy cơ mất vốn

NHNN: 40% nợ xấu thuộc nhóm có nguy cơ mất vốn

Mặc dù được xếp vào nhóm nợ xấu có nguy cơ mất vốn nhưng những khoản nợ nhóm 5 đều được trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ cũng như có tài sản bảo đảm của người vay.

Tình hình thực trạng nợ xấu nhận được mối quan tâm của thị trường trong đó nợ xấu tại linh vực bất động sản và chứng khoán được đặc biệt chú ý.

Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết: Theo báo cáo của các TCTD, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS đến cuối tháng 5/2012 vào khoảng 197 ngàn tỷ, chiếm tỷ lệ không lớn trong tổng dự nợ 2,6 triệu tỷ của toàn hệ thống ngân hàng. Trong đó nợ xấu cho vay đầu tư kinh doanh BĐS là khoảng 12 ngàn tỷ đồng chiếm 6,5% dư nợ BĐS và tương đương 10,3% tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng

Đối với thị trường chứng khoán vừa qua cũng có sự sụt giảm đáng kể, rủi ro trên thị trường cũng được các TCTD nhận diện rất rõ ràng. Do đó xu hướng cho vay chứng khoán giảm. Đến 31/05 thì dư nợ cho vay chứng khoán gần 12 ngàn tỷ và nợ xấu 485 tỷ đồng chiếm 4,1% dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán

Với vấn đề tài sản đảm bảo của các khoản vay, cơ quan Thanh tra giám sát cho rằng đây là đặc trưng cho chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Theo báo cáo của các TCTD có đến 84% dư nợ xấu được đảm bảo bằng tài sản, 16% dư nợ xấu không có tài sản đảm bảo. Giá trị tài sản bảo đảm bằng 135% giá trị nợ xấu.

Trong đó nợ xấu được đảm bảo bằng BĐS thì giá trị tài sản bảo đảm so với dư nợ xấu có đảm bảo bằng BĐS là 180%

Theo báo cáo của các TCTD thì nợ xấu đến 31/05 là 117,7 ngàn tỷ đồng thì trích dự phòng rủi ro là 67,3 ngàn tỷ đổng

Cũng theo báo cáo của cơ quan Thanh tra giám sát thì hiện nay nợ nhóm 5 là nợ có rủi ro cao nhất (nợ có khả năng mất vốn) chiếm 40% trong tổng số nợ xấu. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho biết mặc dù được xếp vào nhóm 5 nhưng nợ xấu này đã được trích lập dự phòng rủi ro, cũng như là c tài sản đảm bảo. Do vậy không phải xếp vào nhóm 5 là chắc chắn mất vốn.