INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Thị Trường Tin Thị Trường Tiền Tệ

Thống đốc hẹn "máu đông" nợ xấu tan vào cuối nhiệm kỳ

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, nợ xấu của nước ta hiện nay đang ở mức báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng, quá nguy kịch. Ông hẹn, "đến cuối nhiệm kỳ, nợ xấu sẽ được đưa về chuẩn".

NHNN: Chỉ còn 29,1% các khoản vay cũ có lãi suất trên 15%

Tính đến 2/8, các khoản vay lãi suất dưới 10% chiếm 3,4%, lãi 10 - 13% chiếm 18,5%, mức lãi 13 - 15% chiếm 49,1%.

Tăng chỉ tiêu tín dụng: Ai đủ sức vượt rào?

NHNN đã phát đi tín hiệu về việc có thể sẽ điều mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng tốt. Tuy nhiên, gần như tất cả các ngân hàng đều “lắc đầu”… vì mức cũ còn khó đạt nói chi đến tăng thêm.

Vốn rẻ đã “chảy”

Tính đến nay tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có lãi suất từ 15% trở xuống chiếm gần 70%.

Lãi suất giảm tối đa thêm 1%

Lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm liên tục trong thời gian qua xuống mức 9% và địa dư giảm tiếp còn rất ít.

Thống đốc: Cuối năm lãi suất có thể xuống 8%/năm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dự tính lãi suất có thể tiếp tục giảm đến cuối năm nay, theo diễn biến của lạm phát.

Áp lực giảm lãi vay, ngân hàng bỏ cuộc đua huy động

Hiện lãi suất huy động cao nhất của các ngân hàng chỉ còn phổ biến quanh mức 11% và cao nhất là 12%, thay vì mức phổ biến 12% cách đây hơn 1 tuần.

Khống chế lạm phát thành công, lãi suất cho vay sẽ về 10%/năm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình phát biểu như trên tại Hội nghị kết nối ngân hàng gỡ khó khăn cho DN diễn ra tại TP.HCM sáng 28/7.

Hạ lãi suất: Lợi thế thuộc về ngân hàng lớn

Các ngân hàng lớn, NHTM quốc doanh có chi phí vốn huy động thấp, nền tảng khách hàng chất lượng, quản trị và trích dự phòng rủi ro đầy đủ là lợi thế để có thể hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm.

Có tín hiệu cho một đợt giảm lãi suất tiếp theo

Quan sát thị trường tài chính vài tuần qua, các chuyên gia kinh tế và tổ chức tài chính cho rằng đang có tín hiệu của một đợt giảm lãi suất tiếp theo, mức độ giảm sẽ không còn mạnh như nửa đầu năm 2012.

'Lãi suất cho vay có khả năng giảm về 12%/năm'

Khi áp dụng giảm lãi suất cho khoản vay VNĐ cũ về mức 15%, các khoản vay mới giải ngân 4 nhóm doanh nghiệp ưu tiên với lãi vay 13%, dự kiến DongA Bank giảm đi gần 40 tỷ đồng lợi nhuận/tháng.

Standard Chartered: Lãi suất sẽ giảm tiếp trong quý 3

Nhóm nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam với nhận định lãi suất sẽ giảm thêm lần nữa trong năm nay.

Lãi suất ở Việt Nam đang không giống ai

Lợi nhuận chênh lệch để bù đắp chi phí lên đến 8-10% khiến ngân hàng lãi khủng còn doanh nghiệp thì dở khóc, dở cười.

MB muốn tăng trưởng tín dụng 25%

MB sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm với dự kiến trình NHNN xin chấp thuận tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 là 25%.

NHNN: 40% nợ xấu thuộc nhóm có nguy cơ mất vốn

Mặc dù được xếp vào nhóm nợ xấu có nguy cơ mất vốn nhưng những khoản nợ nhóm 5 đều được trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ cũng như có tài sản bảo đảm của người vay.

JPMorgan Chase: Lãi suất sẽ giảm thêm ít nhất 2% đến cuối năm

JPMorgan Chase cũng dự báo dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn tăng thêm trong thời gian tới, sau khi lần đầu tiên tăng kể từ năm 2008 trong thời gian gần đây.

Khó xoay xở trả nợ ngân hàng

Khi hàng tồn kho chưa giảm và đầu ra sản phẩm chưa được khơi thông do sức mua thị trường yếu, thì dù lãi suất các khoản vay cũ có giảm xuống, doanh nghiệp vẫn khó xoay xở trả nợ ngân hàng.

Nợ có khả năng mất vốn của các ngân hàng tăng nhanh

Điển hình là trường hợp VietinBank, nợ có khả năng mấy vốn của ngân hàng này hết thàng 6 là 2.254 tỷ đồng, tăng 147%.

NHNN "chốt lại" con số nợ xấu toàn hệ thống là 8,6%

Quyền Chánh thanh tra NHNN cũng cho biết việc thành lập công ty AMC mua nợ xấu của các TCTD cũng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt.

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về thực trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay, chiều nay (ngày 12/7/2012) Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Quyền Chánh thanh tra NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến ngày 31/5/2012 nợ xấu là 117 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ.

Còn theo kết quả giám sát từ xa của NHNN, thì tỷ lệ nợ xấu tính đến thời điểm 31/3/2012 là hơn 202 ngàn tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Giải thích về sự chênh lệch này, ông Nghĩa nói: “NHNN khi theo dõi nợ của khách hàng dựa vào thông tin khách hàng phân loại nợ vào nhóm có tỷ lệ rủi ro cao nhất, còn các TCTD khó có thể thực hiện dược điều này do không có đầy đủ thông tin về tình hình vay nợ của khách hàng tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều TCTD không thực hiện đúng theo quy định về trích lập dự phòng rủi ro để làm đẹp bảng cân đối kế toán…”

Trả lời câu hỏi về con số nợ xấu hiện nay chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực nào? Quyền Chánh thanh tra NHNN chia sẻ: Nợ xấu chủ yếu rơi vào khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng. Do thời gian qua các lĩnh vực này đã chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.

Về vấn đề thành lập Công ty mua bán nợ xấu quy mô 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa khẳng định đây mới chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu chưa báo cáo Thủ tướng về Đề án này.

Riêng số vốn ban đầu 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa cũng cho rằng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt, vì nếu thành lập công ty này thì NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính; mặt khác có thể giá trị danh nghĩa số tài sản này là 100 ngàn tỷ đồng nhưng khi mua bán thì NHNN sẽ đánh giá lại các khoản nợ đó. Trong đó, giá mua sẽ phải bao gồm trích lập dự phòng rủi ro và có chiết khấu.

Chuyên gia Bùi Kiến Thành: “Tôi không đồng ý với thống đốc”

Theo ông Thành, lãi suất từ 7-10%/năm DN mới phát triển được.

Giảm lãi suất nợ cũ: Đâu phải ai muốn cũng được

Cuối cùng, một đòi hỏi bức thiết của DN sản xuất kinh doanh là “được giảm lãi suất cho những món nợ cũ” đã được giới ngân hàng đáp ứng sau khi Thống đốc NHNN yêu cầu từ ngày 15/7/2012 các NHTM phải có quyết định hạ lãi suất các món vay cũ xuống dưới 15%/năm.