INVOLIO

Investment Insights

Thứ 611242017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Ngành Tin Ngành Công Nghệ Ông Trương Gia Bình: 'Tôi không làm gì khác ngoài OneFPT'

Ông Trương Gia Bình: 'Tôi không làm gì khác ngoài OneFPT'

alt

"Tôi kêu gọi các bạn tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu đó dưới một lá cờ chung OneFPT", Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ về chiến lược dài hơi này.

OneFPT là một chiến lược lâu dài của FPT đang được triển khai mạnh mẽ. Ông đã thấy những tín hiệu mừng nào sau gần một năm đưa ra chiến lược này?

OneFPT đánh dấu một sự thay đổi rất lớn của FPT trong lịch sử quản trị chiến lược của tập đoàn sau 23 năm phát triển. Đây là một chiến lược được hoạch định bài bản và thống nhất, chi phối tới mọi cấp, mọi đơn vị, cùng hướng tới một mục tiêu chung với những định hướng mạch lạc, rõ ràng. Tôi hết sức vui mừng vì giờ đây, làm chiến lược không còn là “việc của Chủ tịch HĐQT” như quan niệm trước đây trong FPT. Nghệ thuật “Chiến tranh nhân dân” đã được ứng dụng thành công trong quá trình triển khai OneFPT để huy động sức mạnh tập thể của hơn 12.000 người FPT cho chiến dịch này.

Lối tư duy chiến lược đã được vận dụng bài bản và thống nhất trong đội ngũ lãnh đạo nòng cốt. Công tác quản trị chiến lược có những bước tiến vượt bậc so với trước đây nhằm hỗ trợ tối đa cho việc thực thi OneFPT.

Ông đánh giá như thế nào về phương thức triển khai OneFPT do TGĐ Trương Đình Anh và Ban điều hành FPT đưa ra: Tăng trưởng 30% cả về doanh thu và lợi nhuận,…?

Phương thức triển khai OneFPT mà Ban Điều hành FPT đang thực hiện hoàn toàn nhất quán với định hướng chiến lược đã đề ra. Việc đặt tỷ lệ tăng trưởng 30% cho toàn Tập đoàn và áp dụng các chính sách nghiêm ngặt đảm bảo tỷ lệ này thể hiện quyết tâm sắt đá và sự tập trung toàn lực của chúng ta ngay từ bước khởi đầu. Mục tiêu trở thành Tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong vòng 13 năm là hết sức thách thức và khó khăn. Nếu không xây dựng được một nền móng vững chắc từ giai đoạn đầu tiên thì chúng ta không thể hy vọng thành công trong chiến dịch này.

Tập trung hóa các khối back office cũng là một chủ trương mà HĐQT hoàn toàn ủng hộ. Chúng ta không thể tiến nhanh và tiến xa với một bộ máy hỗ trợ cồng kềnh và rời rạc. Đây là lúc chúng ta thay đổi và tự hoàn thiện cấu trúc tổ chức của mình theo hướng tập trung cao độ, huy động sức mạnh tổng hợp và chuyên nghiệp hóa để tối ưu các nguồn lực hỗ trợ cho việc thực thi chiến lược OneFPT.

Những cách thức và kết quả đạt được có đáp ứng được kỳ vọng của ông về chiến lược OneFPT?

Tình hình kinh tế không mấy khả quan và những biến động bất ổn của các yếu tố kinh tế, thị trường trong thời gian qua đặt thêm nhiều thách thức trên con đường chúng ta đi. Chúng tôi thấu hiểu sự nỗ lực quý báu của các "chiến sỹ" FPT trong bối cảnh này. Mọi sự thay đổi đều khó khăn và không cuộc chiến nào không có tổn thất. Những thay đổi đang diễn ra khiến tôi tin tưởng OneFPT đã bắt đầu đi vào cuộc sống của người FPT, và tôi kêu gọi các bạn tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu đó dưới một lá cờ chung OneFPT.

Ông có thể đánh giá về những mặt được và chưa được khi FPT thực hiện OneFPT trong 9 tháng đầu năm 2011?

Tôi rất vui vì “name code” OneFPT giờ đây đã trở thành một từ khóa được xuất hiện liên tục, từ những cuộc họp cao nhất của HĐQT cho đến những kế hoạch kinh doanh và cả những sự kiện văn hóa nghệ thuật của người FPT. Có lẽ, “phát động chiến tranh” là điều mà chúng ta đã làm tốt trong thời gian qua, để mỗi người FPT giác ngộ OneFPT là việc của chính mình, chính bộ phận mình, chính đơn vị mình. Về cơ bản, các mệnh lệnh phát ra từ Bộ chỉ huy OneFPT đã đi tới các cấp đơn vị theo một dòng chảy nhất quán theo nguyên lý fractal.

Kỷ luật và tính tuân thủ là điều phải bằng mọi cách đẩy mạnh hơn nữa. Chúng ta đang sống trong “thời chiến”, nơi mà kỷ luật là sức mạnh. Chúng ta cần ý thức rõ điều này trong mọi cấp quản trị và thực thi, làm sao để mỗi người đứng trong hàng ngũ FPT thực sự là một mắt xích đồng nhất với cấu trúc của tổ chức, của bộ máy lớn.

Theo ông, Ban điều hành nên tập trung vào vấn đề gì trong 4 tháng cuối năm?

Ban Điều hành cần tập trung vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy mạnh mẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2011; Hoàn thiện thể chế thưởng, phạt minh bạch tạo nền tảng kỷ luật OneFPT và Tiếp tục tập trung hóa - tin học hóa - chuyên môn hóa khối back office nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản trị Tập đoàn.

2011 được coi là năm bản lề trong chiến lược OneFPT. Ông mong muốn FPT đạt được điều gì ngay ở năm đầu thực hiện?

Hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đầy thách thức, tinh gọn bộ máy và hoàn thiện cấu trúc tổ chức, xây dựng và hoàn thiện các khung chính sách cơ bản chi phối việc thực thi các nhiệm vụ chiến lược, vạch ra kế hoạch hành động cụ thể cho giai đoạn 1 (2011-2014) đối với từng chương trình OneFPT. Một khối lượng công việc rất lớn cho năm bản lề mà chúng ta đang gấp rút hoàn thành.

Mỗi công ty, mỗi nhân viên đều quyết tâm thực hiện chiến lược OneFPT. Cá nhân ông sẽ đóng góp gì cho chiến lược OneFPT của Tập đoàn?

Cá nhân tôi hiện không làm gì khác ngoài OneFPT.

Còn hơn một tháng nữa, Hội nghị Chiến lược FPT 2011 sẽ diễn ra. Hội nghị năm nay dự kiến bàn thảo về những vấn đề gì, thưa ông?

Hội nghị Chiến lược 2011 sẽ bàn và phát động những chiến dịch cụ thể trên mọi mặt trận của 10 Chương trình OneFPT. Tôi hy vọng, hội nghị năm nay là một cuộc tổng kết quan trọng, đồng thời cũng là một cuộc phát động thành công cho những kế hoạch hành động tiếp theo của chiến lược OneFPT.

Theo Chungta