INVOLIO

Investment Insights

Thứ 311212017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Ngành Tin Ngành Xây Dựng - Bất Động Sản ''Soi'' nợ của STL

''Soi'' nợ của STL

alt

Chỉ số thanh toán hiện thời cho thấy kể cả bán hết hàng tồn kho thì STL cũng không đủ thanh toán nợ đến hạn. Chỉ số thanh toán nhanh chỉ 0.59 lần cho thấy STL đang rơi vào thế mất khả năng thanh toán.

Báo cáo tài chính quý I/2012 của STL đưa ra thông tin "sốc" cho nhiều nhà đầu tư với tỷ lệ nợ chiếm 96% tổng tài sản. Bài viết này nhằm mục đích xem xét khả năng trả nợ đến hạn của STL và nguy cơ không thu hồi được nợ của những đơn vị cấp tín dụng cho doanh nghiệp này.

Nếu như sự sụt giảm mạnh của lợi nhuận có thể biện minh bằng rất nhiều lý do như lạm phát tăng cao, chi phí nhân công tăng vọt...thì sự sụt giảm mạnh tổng doanh thu (bao gồm cả doanh thu bán hàng, doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác) cho thấy nguồn thu của STL đang teo tóp dần đến mức báo động. Quý I/2012 tiếp tục đánh dấu 1 đáy mới trong doanh thu của STL suốt hơn 2 năm qua.

Biến động lãi ròng qua 9 quý

Trong khi nguồn thu eo hẹp, STL lại đang gánh trên mình khoản nợ khá giật mình: Dư nợ hơn 5.070 tỷ đồng cuối quý I/2012, chiếm hơn 96% tổng tài sản. Nói cách khác, 1 tài sản của STL hiện nay được tạo nên từ 96 phần vay nợ và 4 phần vốn tự có.

Hệ số thanh toán hiện thời (tài sản ngắn hạn / nợ ngắn hạn) của STL gần 0.98 lần. Chỉ số này cho thấy, kể cả bán hết hàng tồn kho thì STL cũng không đủ thanh toán nợ đến hạn.

Chỉ số thanh toán nhanh (tài sản ngắn hạn -hàng tồn kho chia cho nợ ngắn hạn) chỉ 0.59 lần càng cho thấy STL đang rơi vào thế mất khả năng thanh toán nặng nếu không bán được hàng tồn kho và không được chủ nợ giãn thời hạn thanh toán. Tình trạng hụt nguồn tiền không phải quá xa vời đối với STL.

Biến động tổng doanh thu qua 9 quý

Ai cho STL vay nợ?

Khủng hoảng nợ của STL khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi: Ai cho (dám cho) STL vay nợ? Nhìn vào danh sách các ngân hàng, công ty tài chính tài trợ vốn cho STL, dư nợ của STL tại Công ty tài chính cổ phần Sông Đà cuối quý I/2012 là 485 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các ngân hàng tài trợ vốn.

Trong dư nợ hơn 2.200 tỷ đồng dài hạn, có 1.600 tỷ đồng là trái phiếu dài hạn. Còn lại hầu hết là vay, nợ ngân hàng.

Theo TTVN