INVOLIO

Investment Insights

thứ 711252017

Last updateThứ 2, 12 01 2015 11pm

Back Bạn đang ở: Home Ngành Tin Ngành Tài Chính Những công ty đặt mục tiêu thua lỗ

Những công ty đặt mục tiêu thua lỗ

alt

Không trình ra một kế hoạch hoành tráng lãi hàng trăm, nghìn tỷ như công ty bạn, nhiều doanh nghiệp chỉ khiêm tốn với mục tiêu lợi nhuận bằng 0 đồng hoặc thậm chí lỗ lên tới hàng trăm tỷ. Không lỗ đã là một áp lực lớn với họ.

Với việc thua lỗ gần 800 tỷ năm 2011, Chứng khoán Sacombank năm nay chỉ ra mục tiêu khiêm tốn là giảm lỗ xuống 663 tỷ đồng - khác hẳn với mục tiêu lãi hàng trăm tỷ mà công ty này từng nghĩ đến và đề ra trước Đại hội cổ đông năm 2011. Doanh thu hợp nhất năm 2011 của công ty chứng khoán này là 953,2 tỷ đồng trong khi chi phí hoạt động kinh doanh chứng khoán lên tới 1.654 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của SBS do đó âm tới 798 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Tổng giám đốc SBS lý giải, chỉ tiêu kinh doanh năm 2012 của SBS được xây dựng dựa trên cơ sở chuyển đổi thành công 800 tỷ trái phiếu chuyển đổi. Với giả định này, chi phí vốn của SBS sẽ giảm đáng kể. Ông Hùng vạch ra lộ trình: "Từ quý II, công ty đặt mục tiêu giảm bớt lỗ chỉ còn 9 tỷ đồng và bắt đầu từ quý II sẽ hoạt động có lãi. Với việc chuyển đổi thành công và sử dụng vốn hiệu quả, công ty sẽ giảm bớt lỗ xuống còn 663 tỷ".

Ngoài SBS, hiện còn có rất nhiều đơn vị khác công bố kế hoạch lợi nhuận âm như Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều (DTC) với mục tiêu lỗ gần 10 tỷ đồng và không chia cổ tức. Quý I, DTC lỗ tới 20,46 tỷ trong khi vốn điều lệ vỏn vẹn 20 tỷ đồng.

Không những dự kiến lỗ mà thậm chí sẽ lỗ nặng hơn cả năm ngoái, Công ty cổ phần Container Phía Nam (VSG) trình cổ đông kế hoạch lỗ thêm 58% so với 2011 với mục tiêu lợi nhuận âm 59,3 tỷ đồng. Hơn nữa, ban lãnh đạo cũng chưa có phương án nào cụ thể để đưa cổ phiếu ra khỏi diện bị tạm ngừng giao dịch.

Công ty cổ phần Licogi 16 (LCG) đặt kế hoạch lợi nhuận 0 đồng. Năm 2011, lợi nhuận chưa phân phối trên báo cáo tài chính là 54,4 tỷ đồng nhưng năm 2012, ĐHCĐ đã thông qua việc không hạch toán doanh thu bất động sản trong năm 2012 – chỉ hạch toán khi LCG bàn giao nhà hoặc sản phẩm hoàn thành. Do đó, doanh thu kế hoạch là 735 tỷ đồng; lợi nhuận bằng 0 và cổ tức cũng là 0%.

Lý giải về tình trạng này, lãnh đạo một công ty niêm yết cho biết một phần do tình hình làm ăn năm ngoái quá bết bát, thua lỗ nhiều trong khi triển vọng kinh doanh năm nay lại chưa sáng sủa. Lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất là chứng khoán, bất động sản và xây dựng.

Năm ngoái, nhiều đơn vị phải xin điều chỉnh kế hoạch kinh doanh (từ lãi nhiều thành lãi ít hoặc thậm chí lỗ) vào phút chót vì tình hình kinh doanh khó khăn. Do đó, các chuyên gia tài chính cho rằng việc năm nay nhiều đơn vị đặt kế hoạch khiêm tốn cũng là dễ hiểu và họ chọn phương án này để an toàn. Công ty cổ phần vận tải Vinaconex (VCV) kế hoạch lỗ 19,5 tỷ đồng năm 2012. Rút kinh nghiệm năm ngoái, VCV đặt kế hoạch lãi 3 tỷ đồng nhưng tới tháng 11/2012 lại phải "muối mặt" xin ý kiến cổ đông điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh. Năm ngoái công ty đã lỗ 6,53 tỷ và không chia cổ tức.

Ngược lại, để chữa "ngượng", nhiều công ty đưa ra kế hoạch thoát lỗ với lãi từ 0 đến chỉ vài tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện MêCa VNECO mong muốn năm nay sẽ thoát lỗ và thu về lợi nhuận sau thuế 2,6 tỷ đồng. Tương tự, Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (VHG), Công ty cổ phần Hợp tác lao động với nước ngoài (ILC)... cũng chỉ đặt mục tiêu không lỗ.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều không đồng tình với cách đặt kế hoạch kinh doanh thua lỗ ngay từ đầu năm như trên vì họ cho rằng sẽ tác động rất tiêu cực và không công bằng với các cổ đông. "Mục tiêu lợi nhuận âm tức là không có mục tiêu gì. Đã đưa ra kế hoạch thì ít nhất phải là nỗ lực và mang tính lạc quan chứ không thể như vậy. Hoặc ít ra họ nên nói rằng năm nay mục tiêu vẫn là làm ăn có lời nhưng do lỗ từ năm trước nhiều quá nên phải bù. Cần lưu ý hiệu quả kinh doanh có khi không phải là lợi nhuận. Cổ đông cần tin rằng công ty của mình vẫn làm ăn hiệu quả", một chuyên gia bình luận.

Trao đổi với VnExpress.net, một chuyên gia chứng khoán độc lập hiếm hoi trong giới tài chính tại TP HCM bày tỏ sự không đồng tình với cách đặt kế hoạch kiểu này. Vị này cho biết, trước đây để đạt được một vài mục đích như huy động vốn, đẩy giá chứng khoán..., một số công ty đã vẽ cho cổ đông một kế hoạch kinh doanh hoành tráng, thậm chí có phần lạc quan "tếu". Ngược lại, trong năm nay, nhân bối cảnh kinh tế đang khó khăn, nhiều đơn vị "tát nước theo mưa" và đẩy kế hoạch kinh doanh xuống quá thấp khiến thị trường và nhà đầu tư thất vọng.

Trong khi đó, một vài ý kiến nhìn nhận các nhà đầu tư, đặc biệt là những cổ đông nên chia sẻ cùng công ty trong điều kiện khó khăn hiện nay. Trên thực tế, dù thất vọng nhưng tại các cuộc họp ĐHCĐ, đa phần cổ đông đều đành phải thông qua những kế hoạch lỗ mà Hội đồng quản trị trình. Ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán FLC nhìn nhận: "Tình thế đã như vậy thì các cổ đông càng nên đồng lòng sát cánh cùng công ty, hướng về tương lai. Nên đoàn kết để vực dậy doanh nghiệp chấm dứt tình trạng thua lỗ dù có phải chấp nhận việc không được trả cổ tức vài năm liền thay vì buông xuôi".

Theo Vnexpress